Nga nghi Anh kiểm soát cha con cựu điệp viên Skripal

TPO - Cựu điệp viên Sergei Skripal đã được ra viện từ ngày 18/5. Nhưng từ đó đến nay, ông không hề xuất đầu lộ diện.

Cựu điệp viên Sergei Skripal. Ảnh: Reuters
Cựu điệp viên Sergei Skripal. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay, 23/5, cho biết “có khả năng cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia đang bị chính quyền Anh kiểm soát trái với mong muốn.”

“Trong gần 2 tháng, Nga không được trao quyền tiếp xúc với công dân của mình. Đây là thực tế.

Thực tế thứ hai là các công dân Nga ấy, bằng cách này hay cách khác, đang phải hạn chế liên lạc – có thể do bị ép cuộc – tại một địa điểm không xác định với tình trạng không xác định”, bà Maria nói.

Nga nghi Anh kiểm soát cha con cựu điệp viên Skripal - ảnh 1

Cựu điệp viên ‘bị đầu độc’ Sergei Skripal xuất viện

Hơn 2 tháng sau khi được cho là bị tấn công bởi chất độc thần kinh, cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal đã được bệnh viện Anh cho xuất viện.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cũng không loại trừ khả năng cha con Skripal bị hạn chế tiếp xúc với báo giới.

“Chúng tôi không biết gì về tình trạng của họ. Không có gì ngăn cản London trao quyền cho đại diện Nga tiếp xúc với các công dân Nga”, bà Maria nhấn mạnh.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal được ra viện hôm 18/5, hơn 2 tháng sau khi bị tấn công tại Salisbury (Anh). Con gái ông Sergei – bà Yulia Skripal ra viện trước đó hồi giữa tháng Tư.

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei và con gái Yulia được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế tại trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury, hạt Wiltshire, phía nam nước Anh, vào hôm Chủ nhật 4/3, nghi do bị đầu độc.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết hai cha con ông Skripal bị đầu độc bằng Novichok – chất độc thần kinh được sáng chế từ thời Liên Xô.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công nhận kết luận của Anh về việc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị tấn công bởi chất độc thần kinh, nhưng không tiết lộ tên loại chất độc cụ thể.

London cáo buộc Moscow có liên quan dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực, kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Đáp lại, Moscow khẳng định hoàn toàn không liên quan đến vụ việc.

Nga nghi Anh kiểm soát cha con cựu điệp viên Skripal - ảnh 2

OPCW xác nhận tìm thấy dấu vết chất độc thần kinh trong vụ Skripal

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công nhận kết luận của Anh về việc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị tấn công bởi chất độc thần kinh.

Nga nghi Anh kiểm soát cha con cựu điệp viên Skripal - ảnh 3

Con gái cựu điệp viên Skripal từ chối tiếp xúc Đại sứ quán Nga

Yulia Skripal – con gái cựu điệp viên Sergei Skripal đã từ chối tiếp xúc với Đại sứ quán Nga và người chị em họ Viktoria, theo một tuyên bố được đưa ra bởi cảnh sát Anh.

Nga nghi Anh kiểm soát cha con cựu điệp viên Skripal - ảnh 4

Nga lo ngại con gái cựu điệp viên Skripal bị ‘cô lập’ sau khi ra viện

Đại sứ quán Nga tại London mới đây đã yêu cầu một cuộc gặp giữa lãnh sự quán ở Salisbury và Yulia Skripal vài ngày sau khi con gái cựu điệp viên Nga ra viện, với lo ngại cô này sẽ tiếp tục bị cô lập để che giấu bằng chứng quan trọng trong vụ điều tra.

Nga nghi Anh kiểm soát cha con cựu điệp viên Skripal - ảnh 5

Cha con điệp viên Skripal hồi phục, bí mật dần hé lộ

Cả hai cha con điệp viên Skripal đã hồi phục sau hơn một tháng nguy kịch. Nga hy vọng sự hồi phục này sẽ phần nào cho biết sự thật về việc họ bị đầu độc, trong khi Anh, Mỹ đang bàn về việc họ sẽ sang Mỹ định cư.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng