Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga nghi ngờ hành động phóng tên lửa của Mỹ vào Syria

TPO - Nga tin rằng, Mỹ có thể sử dụng một cuộc không kích để phá hủy những bằng chứng liên quan đến nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, một kịch bản được dàn dựng của phương Tây nhằm tiếp tục can thiệp quân sự vào Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Tass)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Tass)
Trên đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tiến hành cuộc không kích Syria.
Theo bà Maria Zakharova, các tên lửa mà Tổng thống Trump đề cập "không nên nhằm vào một chính phủ hợp pháp trong nhiều năm qua đang chiến đấu chống khủng bố trên lãnh thổ của họ", mà thay vào đó là nên tập trung vào các nhóm khủng bố.

Nga nghi ngờ hành động phóng tên lửa của Mỹ vào Syria - ảnh 1

Quân đội Nga ở Syria đã sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ tấn công

Nga tuyên bố sẽ phản ứng ngay lập tức nếu quân đội của họ ở Syria bị máy bay Mỹ không kích.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ nghi ngờ, rằng Mỹ có thể sử dụng các cuộc không kích để phá hủy những bằng chứng liên quan đến nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria mà Nga cho đến nay vẫn cho là một kịch bản được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.
Trước đó, chia sẻ trên trang Twitter cá nhân vào hôm nay 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Nga hứa sẽ hạ gục tất cả tên lửa bắn vào Syria. Hãy chuẩn bị sẵn sàng đi, nước Nga, vì chúng sẽ đến — đó là các vũ khí thú vị, mới mẻ và 'thông mình. Nhà ngươi sẽ không phải là đối tác của loại khí giết động vật, sát hại người của mình và thích thú với chuyện đó".
Trong một động thái rất đáng chú ý, Cơ quan Kiểm soát Không lưu châu Âu (Eurocontrol) cách đây ít giờ đồng hồ đã phát đi cảnh báo các hãng hàng không nên cẩn thận khi khai thác đường bay qua phía Đông Địa Trung Hải vì các cuộc không kích có thể xảy ra ở Syria trong vòng 72 giờ tới.
Eurocontrol lưu ý tên lửa không - đối - đất và tên lửa hành trình có thể được sử dụng trong khoảng thời gian đó, làm gián đoạn những thiết bị định vị vô tuyến.

Nga nghi ngờ hành động phóng tên lửa của Mỹ vào Syria - ảnh 2

Tương quan lực lượng Nga - Mỹ và đồng minh trên chiến trường Syria

Sau các cáo buộc liên quan tới việc chính quyền Syria của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ-Nga và các đồng minh đang ồ ạt triển khai các hoạt động quân sự trên biển và đất liền.

Nga nghi ngờ hành động phóng tên lửa của Mỹ vào Syria - ảnh 3

Tổng thống Pháp xác nhận đang cùng Anh, Mỹ thảo luận chống Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận, Paris, Washington và London đang thảo luận về quyết định có hay không nên tiến hành biện pháp quân sự chống Syria, sau cáo buộc tấn công hoá học ở Douma vào cuối tuần qua.

Nga nghi ngờ hành động phóng tên lửa của Mỹ vào Syria - ảnh 4

Cận cảnh sức mạnh tàu sân bay Mỹ đang trên đường tới Syria

Hải quân Mỹ đã lệnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman lên đường khởi hành tới Syria trong bối cảnh xung đột đang có dấu hiệu leo thang.

Nga nghi ngờ hành động phóng tên lửa của Mỹ vào Syria - ảnh 5

Căng thẳng Nga - Mỹ tại Liên Hợp Quốc liên quan vấn đề hoá học Syria

Nga bác bỏ dự thảo của Mỹ trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm tiến hành một cuộc điều tra độc lập về việc nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Nga nghi ngờ hành động phóng tên lửa của Mỹ vào Syria - ảnh 6

Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria

Trang tin Daily Mail dựa trên nguồn tin từ London cho biết, Anh sẵn sàng cùng với Pháp để phối hợp với các đòn tấn công của Mỹ vào Syria. Ở thời điểm hiện tại, quân đội Anh đang xem xét các phương án tham gia vào các chiến dịch quy mô này.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng