Nga ngừng bán chiến đấu cơ cho Trung Quốc

TP - Thỏa thuận lớn về quân sự giữa Nga và Trung Quốc sụp đổ do khả năng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và hệ quả là, Nga từ chối bán máy bay chiến đấu Su – 33 cho Trung Quốc.

Chiến đấu cơ Su – 33 của Nga

Đàm phán về thỏa thuận trên được bắt đầu cách đây chưa lâu. Trung Quốc có ý định mua tới 50 chiến đấu cơ cho các tàu sân bay, dù kế hoạch lúc đầu chỉ mua Su – 33.

Ý định trên gây ra tranh chấp trong các cuộc đàm phán giữa hai nước. Nga cho rằng các khách hàng Trung Quốc có thể sao chép công nghệ của Nga để từ đó chế tạo ra các chiến đấu cơ của họ.

Nga cho rằng họ có lý do để nghi ngờ. Năm 1995, Trung Quốc chi 2,5 tỷ USD để có giấy phép sản xuất 200 máy bay chiến đấu Su – 27 với những cải biến riêng và yêu cầu bắt buộc là phải được hoàn thiện bằng động cơ, ra-đa và hệ thống điện tử hàng không của Nga.

Tuy nhiên, Nga chấm dứt hợp đồng năm 2006 vì các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc bắt đầu chế tạo chiến đấu cơ được trang bị bằng các hệ thống do chính Trung Quốc sản xuất. Khi quyết định trên được đưa ra, Trung Quốc đã chế tạo được 95 chiến đấu cơ.

Trung Quốc cũng từng chế tạo ra chiến đấu cơ giống máy bay do hãng Sukhoi của Nga sản xuất. Các vấn đề trên được thảo luận tại phiên họp thứ 13 của Ủy ban Hợp tác Quân sự Nga – Trung tháng 12/2008.

Rõ ràng không có lợi cho Nga nếu để các chiến đấu cơ giá rẻ hơn của Trung Quốc, giống loại máy bay danh tiếng của Nga, xuất hiện trong khu vực. Nga từ chối khi Trung Quốc đề nghị tăng thêm 14 chiến đấu cơ trong thỏa thuận mua bán.

Còn quá sớm để nói rằng các vấn đề đã hoàn toàn được giải quyết. Trung Quốc quan tâm đặc biệt vào việc phát triển tàu sân bay. Nước này có kế hoạch hoàn thành tàu chiến loại thường năm 2010 và đưa vào sử dụng tàu sân bay có vũ khí nguyên tử vào năm 2020.

Nga nói rằng Trung Quốc từng mua một số tàu không đầy đủ thiết bị của Nga để chế tạo ra loại tương tự. Đây được xem là việc sao chép công nghệ quốc phòng.

Trong một thông báo chính thức  cho Trung Quốc vào tháng 4/2008,  Nga cho rằng sản phẩm chiến đấu cơ J11 là bản sao của máy bay chiến đấu Su – 27SK của Nga và là sự vi phạm các thỏa thuận quốc tế.

Matxcơva cho biết sẽ tiến hành quy trình pháp lý để bảo vệ sở hữu trí tuệ. Nếu Trung Quốc biết cách chế tạo phiên bản của riêng họ từ Su – 27 của Nga, nước này dễ dàng loại Matxcơva ra khỏi thị trường vũ khí thuộc các nước thế giới thứ ba.

Các chuyên gia Nga tin rằng phải mất mười năm Trung Quốc mới có thể chế tạo động cơ máy bay của riêng họ, nhưng nước này đã làm nhanh hơn.

Nga bán 76 chiến đấu cơ Su – 27SK cho Trung Quốc từ năm 1992 và bán giấy phép của việc sản xuất 200 máy  bay nữa năm 1995. Trung Quốc bắt đầu chế tạo máy bay J11 năm 1996 có sử dụng các phụ tùng thay thế của Nga.

Việc hiện đại hóa J11 bắt đầu từ đầu những năm 2000 bằng cách tự sản xuất phụ tùng thay thế, phát triển hệ thống ra đa và tên lửa do chính Trung Quốc sản xuất.

Năm 2007, Trung Quốc đạt bước đột phá bằng việc cho ra đời sản phẩm mẫu J11B đầu tiên, nhưng bị cho là bản sao hoàn toàn máy bay chiến đấu Su- 27 SMK của Nga.

D.H
Theo Pravda, Ria Novosty, MK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá