Nga ngừng cung cấp gas cho Ukraine

TPO - Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho biết đã ngừng cung cấp gas tự nhiên tới Ukraina sau khi thời hạn thanh toán hết hạn.

CEO của tập đoàn Gazprom- ông Alexey Miller, cho biết họ đã cảnh báo trong nhiều tháng đàm phán với đối tác Ukraine, nhưng đã thất bại trong việc thanh toán đúng hẹn. 

Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga cho biết đối tác Ukraine đang nợ 2 tỷ USD tiền khí gas tự nhiên trước đây chưa thanh toán.

Tuy nhiên, Gazprom cho biết vẫn đảm bảo cung cấp khí gas cho phần còn lại của châu Âu bằng các đường ống qua lãnh thổ Ukraine.

"Gazprom vẫn tiếp tục cung cấp gas cho các khách hàng ở châu Âu theo đúng hợp đồng", phát ngôn viên của hãng cho biết.

Tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine là Naftogaz Ukrainy cho biết đang đảm bảo gas tự nhiên cho nội địa từ các bể gas dự trữ. "Tất cả người tiêu dùng Ukraine vẫn được đảm bảo đầy đủ', phát ngôn viên tập đoàn này cho biết.

Naftogaz Ukrainy cũng thừa nhận là đang nợ Gazprom nhưng không đưa ra con số cụ thể. 

Đây là lần thứ hai, Gazprom ngừng cung cấp gas cho Ukraine. Lần đầu tiên, là ngày 1/1/2006, nhưng sau đó một ngày đã cung cấp trở lại.

Nga đang là quốc gia cung cấp gas tự nhiên lớn nhất thế giới và cung cấp 40% gas cho toàn châu Âu chủ yếu qua các đường ống tại Ukraine.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá