Nga ngừng hiệp định hợp tác cắt giảm vũ khí với Mỹ

TP - Báo Nga Kommersant hôm 10-10 nói rằng, Mátxcơva sắp từ bỏ việc tham gia chương trình hợp tác với Mỹ kéo dài nhiều thập kỷ qua về cắt giảm vũ khí giết người hàng loạt.

Nga ngừng hiệp định hợp tác cắt giảm vũ khí với Mỹ

> Nga, Mỹ đàm phán kín về hệ thống tên lửa

Một trong số các tên lửa có khả năng giết người hàng loạt của Nga.
            Ảnh: Ria-Novosti
Một trong số các tên lửa có khả năng giết người hàng loạt của Nga. Ảnh: Ria-Novosti.

Báo này dẫn các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, Nga không còn quan tâm chương trình Nunn - Lugar hay còn gọi là Chương trình Hợp tác Cắt giảm Đe dọa (CTR) mà hai bên đạt được thỏa thuận hồi những năm đầu thập kỷ 1990.

Chương trình này đã giúp loại bỏ nhiều vũ khí hóa học, sinh học, hạt nhân sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Các quan chức Mỹ nói với báo Nga rằng, Matxcơva đã thông báo cho Washington trong một cuộc họp mới đây rằng Nga không còn nhu cầu về các khoản trợ giúp tài chính nữa, mà thay vào đó Nga hiện rất cần bảo vệ bí mật quốc gia của mình.

Đây là hành động mới nhất trong việc Nga xem xét lại quan hệ giữa Mátxcơva và Washington.

Điều này diễn ra ngay sau khi Nga trục xuất Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) khỏi lãnh thổ Nga hồi đầu tháng này.

Tuần qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bình luận: “Chính sách cài đặt lại quan hệ giữa Nga - Mỹ không thể tồn tại mãi mãi”.

Chương trình CTR giữa Nga và Mỹ bắt đầu từ năm 1991 và được gia hạn hai lần vào các năm 1999 và 2006. Đợt gia hạn mới đây sẽ hết hạn vào năm 2013.

Mỹ được cho là đã chi khoảng 8 tỷ USD vào Chương trình CTR. Chương trình CTR bao gồm việc hai bên thiết lập và thực hiện các biện pháp tăng cường an toàn tại các nhà máy điện hạt nhân được xây dựng thời kỳ Liên Xô và tạo ra những việc làm thay thế cho công nhân và cơ sở sản xuất vũ khí giết người hàng loạt ở Nga.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá