Nga ‘nhắc khéo’ TT Ukraine tham gia tuần hành tại Paris

TPO - Người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Aleksei Pushkov, cho rằng, Tổng thống Ukraine “thiếu tiêu chuẩn” khi tham gia sự kiện tuần hành tại Pháp vào ngày hôm qua 11/1.

Tổng thống Ukraine đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Pháp hôm 7/1 vừa qua.
Tổng thống Ukraine đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Pháp hôm 7/1 vừa qua.

Lenta dẫn chia sẻ trên Twitter cá nhân của người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Aleksei Pushkov cho rằng: “Trong khi ông Poroshenko ‘không xác định’ được đối tượng của các cuộc tấn công khủng bố ở Odessa, khiến hơn 40 người thiệt mạng do hỏa hoạn, song người đứng đầu Ukraine đã lại tham gia một cuộc hành quân chống khủng bố tại Paris”.

Cùng ngày, trên Twitter cá nhân, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo việc ông cùng Tổng thống Pháp Francois Hollande và người dân nước này tham gia cuộc tuần hành “Nói ‘Không’ với  chủ nghĩa khủng bố, “Có” cho tự do và dân chủ”.

Được biết, cuộc tuần hành chống khủng bố ở Thủ đô Paris, Pháp diễn ra vào 15h chiều ngày 11/1 (giờ Paris, 17h, giờ Moscow). Khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ và các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu cuộc tuần hành trên đường phố Paris để bày tỏ tình đoàn kết và sát cánh với nước Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Pháp Francois Holland xuống đường cùng với các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron và các Thủ tướng Italy, Tây Ban Nha, Bỉ, Đan Mạch, Albanie, Bulgary, Hy Lạp, Hungary, Hà Lan, Tổng thống Thụy Sĩ, Tổng thống Rumani và Tổng thống Ukraine.

Dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự cuộc tuần hành là Ngoại trưởng Sergei Lavrov, trong khi phía Mỹ là Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder. Các quan chức cao cấp nhất của Liên minh châu Âu (EU) như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Junker cũng có mặt trong đoàn tuần hành.

Ngày 2/5, ở Odessa đã xảy ra xung đột giữa một bên là những người ủng hộ độc lập và một bên là các cổ động viên bóng đá của Odessa và Kharkiv, sau nữa là sự tham gia của những người biểu tình ủng hộ Liên minh châu Âu ở Ukraine (Euromaidan).

Phần tử cấp tiến ủng hộ chính quyền Kiev và lực lượng nhóm cực hữu đã ngăn cản đoàn người biểu tình chống chính phủ ở Tòa nhà Công đoàn Thương mại rồi dùng bom xăng Molotov để đốt cháy tòa nhà này. Những người kẹt bên trong đã không thể dập tắt được ngọn lửa vì vòi cứu hỏa của tòa nhà đã bị hỏng.

Tối thiểu 48 người chết, hơn 200 người bị thương vì vụ hỏa hoạn. Chính quyền địa phương buộc tội Kiev không công bố số người chết thực sự có tối thiểu 116 mạng người.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá