Nga 'nhằm vào Mỹ' nếu Washington đặt tên lửa ở châu Âu

TP - Nga sẽ đáp trả đối với hành động triển khai tên lửa hạt nhân tầm ngắn hay tầm trung ở châu Âu của Mỹ, bằng cách không chỉ nhắm vào các nước nơi tên lửa được triển khai, mà còn nhằm vào chính nước Mỹ, tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm qua.

Ông Putin phát biểu trước các quan chức Nga hôm 20/2                Ảnh: Reuters
Ông Putin phát biểu trước các quan chức Nga hôm 20/2 Ảnh: Reuters

Ông Putin nói Nga không tìm kiếm sự đối đầu và sẽ không triển khai tên lửa để đáp trả quyết định của Washington mới đây, rút khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân mà Mỹ và Liên Xô (sau này là Nga) đã ký năm 1987.

Nhưng ông cũng nói phản ứng của Nga đối với bất cứ hành động triển khai vũ khí nào sẽ rất cương quyết và các nhà hoạch định chính sách Mỹ, một số theo lời ông là theo đuổi tư tưởng Mỹ là ngoại lệ, cần phải tính toán các nguy cơ trước khi hành động.

“Họ nghĩ về việc họ muốn gì, đó là quyền của họ. Nhưng họ có biết đếm không? Tôi chắc là họ biết. Hãy để họ đong đếm tốc độ và tầm bắn của các hệ thống vũ khí chúng ta đang triển khai”, ông Putin nói với đại diện Quốc hội, Hội đồng liên bang và một số thống đốc vùng trong tiếng vỗ tay vang dội, theo tường thuật của Reuters.

“Nga sẽ buộc phải tạo ra và triển khai các loại vũ khí có thể được sử dụng không chỉ đối với những lãnh thổ mà từ đó hướng mối đe dọa đến chúng ta, mà còn nhằm vào các lãnh thổ là trung tâm của quyết định (triển khai vũ khí ở châu Âu nhằm vào Nga)”, ông Putin nói.

Lấy cớ Nga vi phạm hiệp ước, Mỹ tuyên bố ngừng các trách nhiệm ràng buộc trong hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và đang bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước này, mở đường cho Washington phát triển các loại tên lửa mới.

INF cấm hai bên đặt các tên lửa mặt đất  tầm ngắn và tầm trung (tầm bắn từ 500-5.500km) tại châu Âu và “cái chết” của INF mở ra viễn cảnh của một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Washington và Moscow.

Russia bác bỏ cáo buộc vi phạm INF. Ông Putin đáp trả hành động tuyên bố rút lui của Mỹ khi nói rằng Nga sẽ ngưng các nghĩa vụ của họ đối với INF và cũng rút khỏi hiệp ước này.

Nhưng tổng thống Nga cũng không thông báo triển khai loại tên lửa mới nào, nói rằng tiền cho các loại vũ khí mới phải đến từ các khoản ngân sách đã được phê duyệt và tuyên bố rằng Nga không triển khai tên lửa mặt đất mới ở châu Âu hay bất cứ nơi nào trừ khi Mỹ làm thế trước.

Ông nói Nga muốn có quan hệ tốt với Mỹ nhưng sẵn sàng đáp trả vũ lực phòng vệ nếu thấy cần thiết.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá