Nga nhận định Iran đã tiến gần đến bom hạt nhân

TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hôm qua, cho rằng, Iran “đang tiến gần hơn” đến khả năng đủ năng lực để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nga nhận định Iran đã tiến gần đến bom hạt nhân

Trong cuộc gặp với các đại sứ tại thủ đô Matxcơva, Tổng thống Nga Medvedev nhấn mạnh: “Iran đang tiến gần hơn tới việc nắm trong tay khả năng mà về cơ bản họ có thể sử dụng để chế tạo các loại vũ khí hạt nhân”.

Đây là một trong những lần đầu tiên Nga công khai thừa nhận rằng Iran có thể đang tiến về phía khả năng chế tạo các loại vũ khí hủy diệt.

Trước đó, Nga vốn có quan hệ quân sự và kinh tế chặt chẽ với Iran được coi là đồng minh truyền thống của Tehran. Tuy nhiên, gần đây Matxcơva đã có quan điểm cứng rắn hơn đối với hoạt động hạt nhân của Iran và ủng hộ nghị quyết trừng phạt thứ tư của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Tehran hồi tháng trước.

Trong khi đó, Mỹ và một số nước lớn trong Liên minh châu Âu nghi ngờ Iran đang có tham vọng chế tạo vũ khí hủy diệt dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự. Phía Iran liên tiếp bác bỏ cáo buộc này và khẳng định hoạt động nguyên tử của họ chỉ mang mục đích hòa bình là sản xuất điện năng.

Hôm 10 - 6 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn nghị quyết trừng phạt thứ tư nhằm vào Iran, trong đó thắt chặt trừng phạt tài chính và mở rộng cấm vận vũ khí đối với nước này. Mỹ và EU cũng lần lượt thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung của riêng họ đối với Tehran, bao gồm việc cấm đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của Iran.

Thành Nam
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá