Nga - Nhật ký 15 hiệp định hợp tác về hạt nhân, kinh tế

TP - Trong chuyến thăm Nhật Bản đang diễn ra, Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov đã đạt được thỏa thuận với người đồng nhiệm Shinzo Abe về việc hai bên tiến hành các cuộc thảo luận hợp tác hạt nhân và kinh tế thương mại.

Thủ tướng Nga M.Fradkov (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo. Ảnh: Kyodo News
Tuy nhiên, hai Thủ tướng không đề cập các vấn đề hợp tác chi tiết mà giao việc đó cho các cấp dưới thảo luận và triển khai sau này.

Ông Mikhail Fradkov là Thủ tướng Nga đầu tiên sang thăm chính thức Nhật Bản có mang theo một đoàn đại biểu gồm 200 quan chức chính phủ và các doanh nghiệp lớn nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế,  kinh doanh.

Thủ tướng Nga M.Fradkov đã cùng Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến lễ ký kết 15 hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và giữa các doanh nghiệp hai nước.

Trong các hiệp định hợp tác này đáng kể là dự án liên doanh xây dựng một đường cáp quang xuyên đại dương dài 500 km nối liền đảo Hokkaido phía bắc của Nhật Bản với đảo Sakhalin hiện thuộc sự quản lý của Nga.

Trong số 15  hiệp định hợp tác nói trên, 5 hiệp định ở cấp chính phủ trong đó có hiệp định về việc hai Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tổ chức triển lãm hàng hóa xuất khẩu tại mỗi nước.

Các hiệp định còn lại bao gồm, hiệp định giữa Cty sản xuất xe hơi Isuzu Nhật Bản với Cty xe hơi OAO Severstal-Avto của Nga tiến hành nghiên cứu khả thi dự án liên doanh sản xuất và bán xe vận tải tại thị trường Liên bang Nga…

Các vấn đề chính trị và lãnh thổ nhạy cảm được hai bên cố ý không đề cập tới trong thời gian Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov thăm Nhật. Trước khi đoàn Thủ tướng Fradkov sang Tokyo, hai bên đã giới hạn chương trình làm việc trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại mà không bàn các vấn đề thuộc lĩnh vực chính trị.

Đ.P
Theo Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng