Nga, Nhật tìm giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm chính thức Nga và tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại St. Petersburg. Theo thông tin từ Điện Kremli, Nga và Nhật đều cho rằng cần tiếp tục kiên trì tìm kiếm giải pháp giải quyết tranh chấp quần đảo Nam Kuril.

Nga, Nhật tìm giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tổ chức sau buổi hội đàm tại thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Putin nói: “điều quan trọng là hai bên cùng kiên nhẫn hướng tới một giải pháp không chỉ đáp ứng các lợi ích quốc gia của cả hai bên mà còn phải được sự chấp nhận của người dân hai nước".

Trước đó, Nga và Nhật đã đồng ý thảo luận về hợp tác chung trên 5 lĩnh vực: nuôi trồng thủy sản, trồng rau nhà kính, du lịch, năng lượng gió và  tái chế rác thải. Putin nói rằng, ông và Abe hài lòng với diễn biến đối thoại trên 5 lĩnh vực này và đã thảo luận về tiến độ thực hiện thỏa thuận hợp tác hoạt động kinh tế chung trên đảo Nam Kuril. Hai bên cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Nhật đến thăm quần đảo này.

Tại cuộc họp báo chung, Abe nói rằng thông qua các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo Nam Kuril, nhân dân hai nước có thể nhận ra rằng hợp tác sẽ đem lại một kết quả cùng có lợi. Từ đó, mới có thể tìm ra giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ được sự chấp nhận của người dân hai nước.

Quần đảo Nam Kuril là một quần đảo núi lửa trải dài về phía đông bắc từ Hokkaido, Nhật Bản tới Kamchatka của Nga, ngăn biển Okhotsk ở tây bắc và Thái Bình Dương phía đông nam. Quần đảo này có khoảng 56 đảo và nhiều đảo đá nhỏ khác. Sau thế chiến 2, Nga đã kiểm soát toàn bộ quần đảo này. Nhật cho rằng 4 đảo cực nam là của Nhật và gọi là “lãnh thổ Phương Bắc”. Do tranh chấp, 2 nước chưa từng ký được một thỏa thuận hòa bình kết thúc Thế chiến 2.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng