Nga: Nổ lớn làm trật bánh đoàn tàu khách

TPO - Giới chức ngành đường sắt Nga hôm nay cho rằng, một quả bom tự chế đặt dưới đường ray đã gây trật bánh một đoàn tàu tốc hành chạy từ Matxcơva đi St Peterburg vào tối qua, khiến một số toa bị lật và 38 người bị thương.

Phát ngôn viên công ty quản lý đường sắt Nga Natalya Akafyeva nhận định: “Nguyên nhân vụ tai nạn là do sự gãy vỡ đường ray gây ra bởi một thiết bị nổ tự chế. Kết quả là đoàn tàu đã bị trật bánh và đường ray bị hư hại, trong đó khoảng 800 mét đường ray bị phá hủy nghiêm trọng”.

Hiện chưa có thông tin nào về thủ phạm đứng sau hành động gài bom nói trên. Các nhóm liên quan đến phiến quân Chechnya từng thực hiện nhiều vụ tấn công bạo lực trong quá khứ, nhưng trong vòng một năm qua chúng không tổ chức bất cứ vụ tấn công lớn nào bên ngoài khu vực miền nam Nga.

Đoàn tàu lâm nạn là chuyến tốc hành ban đêm chạy trên tuyến đường sắt bận rộn bậc nhất nước Nga, nối thủ đô Matxcơva với thành phố lớn thứ hai cả nước là St Petersburg. Trên tàu, khi xảy ra sự cố có khoảng 250 người và hiện trường nằm gần ngôi làng Malaya Vishera, thuộc vùng Novgorod, cách Matxcơva 500 km về phía bắc.

Đoàn tàu tốc hành bị trật bánh ngay sau khi chạy qua một cây cầu vượt đường bộ. Người ta phát hiện một miệng hố có đường kính khoảng 2 mét, nằm dưới một toa tàu, do vụ nổ gây ra. Những hành khách không bị thương đã được chuyển sang một đoàn tàu khác để tiếp tục hành trình đi St Petersburg.

Một nhân viên làm việc trên tàu kể: “Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ, sau đó đoàn tàu phanh gấp. Tàu rung lắc dữ dội và mọi người bắt đầu hoảng loạn. Chúng tôi đập vỡ cửa kính và giúp hành khách chui ra ngoài. Nơi bị phá hủy nặng nhất là toa hàng ăn và hầu hết số người bị thương đều ngồi tại đây”.

Gần như toàn bộ các toa tàu và đầu máy đã bị trật bánh khỏi đường ray và có 3 toa bị lật. Các nhà điều tra thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSS) đã huy động những chiếc đèn chiếu sáng công suất lớn để tiến hành kiểm tra hiện trường ngay trong đêm. Các đoàn tàu khác chạy trên tuyến đã bị tạm hoãn.

Thành An
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá