Nga nói có bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua tuyên bố nước này có bằng chứng cho thấy binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo diễn ra ở Moscow hôm 26/1. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo diễn ra ở Moscow hôm 26/1. Ảnh: Reuters

Ông Lavrov trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang âm mưu "mở rộng dần" lãnh thổ về phía biên giới Syria, theo Reuters.

"Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuyên bố rằng họ có quyền chủ quyền để thiết lập một số vùng an toàn trên lãnh thổ Syria", Ngoại trưởng Nga nói. "Theo dữ liệu của chúng tôi, họ thực tế đã lấn vào đất Syria khoảng vài trăm mét tính từ đường biên giới. Đây là hành vi bành trướng một cách từ từ".

Ông đồng thời thêm rằng Moscow ủng hộ Liên Hợp Quốc mời cả đại diện người Kurd đến dự các phiên đàm phán hòa bình cho Syria, bất chấp sự phản đối từ Ankara. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh Nga sẵn sàng phối hợp hành động với Mỹ trên chiến trường Syria để giành lại thành phố Raqqa từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Căng thẳng giữa Moscow và Ankara liên tục gia tăng kể từ sau vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11 năm ngoái bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 Nga tại khu vực gần biên giới Syria vì cho rằng máy bay xâm phạm không phận. Nga trong khi đó khẳng định phi cơ nước này chỉ hoạt động trong lãnh thổ Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không khác gì một "cú đâm sau lưng". Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từ đó tới nay chưa đưa ra bất kỳ lời xin lỗi chính thức nào.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng