Nga nói gì về điều kiện rút vũ khí hạng nặng của Ukraine?

Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov cho rằng, các điều kiện mà Ukraine đặt ra cho việc rút vũ khí hạng nặng ở miền Đông quốc gia này, là không thực tế, thậm chí còn là "yêu cầu khôi hài".

Các quân nhân Ukraine trên xe bọc thép chở lính tại vùng Donetsk, đông Ukraine hôm 22/2.
Các quân nhân Ukraine trên xe bọc thép chở lính tại vùng Donetsk, đông Ukraine hôm 22/2.
Đài Tiếng nói nước Nga hôm nay, dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cho biết: Moskva coi các điều kiện mà Ukraine đặt ra cho việc rút vũ khí hạng nặng khỏi miền Đông Ukraine là không thực tế,

"Chính quyền Kiev đưa ra các yêu cầu khôi hài, rằng việc rút vũ khí hạng nặng sẽ bắt đầu chỉ khi nào có một hoặc hai ngày im lặng hoàn toàn không một phát súng. Chúng ta đều biết rằng không hề có sự ngừng bắn lý tưởng như vậy"- ông Lavrov nói.

Trươc đó, quân đội Ukraine ngày 23/2 tuyên bố sẽ chỉ rút vũ khí hạng nặng trên chiến tuyến nếu phe ly khai tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận ngừng bắn, bởi hiện họ vẫn đang hứng chịu các đợt tấn công. 

Hãng thông tấn AFP dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine Vladyslav Selevnyov hôm 23/2 cho biết vẫn đang đợi phe ly khai thi hành đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn đạt được ngày 12/2 vừa qua giữa lãnh đạo bốn nước Nga, Ukraine, Pháp, Đức trước khi rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng chiến sự đông Ukraine.

“Khi các cứ điểm của quân đội Ukraine vẫn hứng chịu các vụ tấn công, không có chuyện chúng tôi sẽ rút các vũ khí hạng nặng”, ông Selevnyov viết trên mạng xã hội Facebook.

Phát ngôn viên Seleznyov cũng đưa ra điều kiện để bắt đầu triển khai di chuyển các vũ khí hạng nặng là phe ly khai phải ngừng bắn hoàn toàn trong nguyên 1 ngày.

Theo Tiếng nói nước Nga/Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá