Nga nối lại tuần tra của máy bay ném bom chiến lược

TPO - Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin lệnh cho những chiếc máy bay ném bom chiến lược của nước này như Tu-160 và Tu-95 lần đầu tiên nối lại hoạt động tuần tra tầm xa vốn bị gián đoạn từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Theo các nhà phân tích, động thái của người đứng đầu điện Kremlin là một thông điệp cứng rắn gửi tới Mỹ, chỉ ít giờ sau khi Nga và Trung Quốc tổ chức một cuộc tập trận chung có quy mô lớn ở vùng núi Ural.

Tổng thống Putin cho rằng, việc Nga đơn phương chấm dứt các chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược từ năm 1992, trong khi các nước khác vẫn tiếp tục hoạt động này, đã khiến nền an ninh Nga bị ảnh hưởng. Do vậy ông yêu cầu quân đội cho khôi phục thường xuyên hoạt động này.

Tổng thống Putin nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã quyết định sẽ nối lại các chuyến bay tuần tra của lực lượng không quân chiến lược Nga một cách đều đặn”.

Khi các phóng viên hỏi quyết định này liệu có liên quan gì đến Mỹ không? Ông nói: “Thật không may, năm 1992, Nga đã phải chấm dứt các chuyến bay của lực lượng này. Nay chúng tôi khôi phục lại nó là bình thường chứ không phụ thuộc vào bất cứ ai cả”.  

Theo một nguồn tin chính thức của không quân Nga, cho tới nay, đã có 14 máy bay ném bom xuất phát từ các địa điểm khác nhau nhằm thực hiện nhiệm vụ tuần tra tầm xa.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng Tổng thống Putin đang ra dấu hiệu về sự hiện diện ngày càng tăng của lực lượng quân sự Nga trên phạm vi toàn cầu.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack có những phát ngôn hạ thấp tầm quan trọng của động thái trên. “Nếu nước Nga cảm thấy họ muốn đưa một số chiếc máy bay loại cũ này bay trở lại thì đó là quyết định của họ”, ông McCormack nhấn mạnh.

Sự trở mình của "gấu Nga"

Hôm qua, báo chí Nga đưa tin về máy bay ném bom chiến lược nước này đã thực hiện thành công các cuộc tuần tra qua Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Hãng thông tin Itar-Tass trích dẫn nguồn tin từ Bộ chỉ huy không quân Nga cho biết nhiều chuyến bay của Nga đã được các máy bay chiến đấu của NATO hộ tống đến nơi đến chốn. Tuy nhiên đến nay, NATO vẫn chưa có ý kiến gì về việc này.

Người phát ngôn lực lượng không quân Nga Alexander Drobyshevsky nói: “Hiện tại chúng tôi đang duy trì các chuyến tuần tra của các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS tại không phận Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Và các máy bay của chúng tôi thường xuyên được chăm sóc kỹ càng bởi các máy bay của NATO”.

Tuần trước, lần đầu tiên kể từ khi Liên bang Xô-Viết sụp đổ, các máy bay chiến lược của Nga lại tiến tới gần một căn cứ quân sự của Mỹ - căn cứ không quân tại đảo Guam trên Thái Bình Dương. Không quân Mỹ đã xác nhận thông tin này và rất lấy làm bất ngờ về động thái trên của Nga.

Trước đó, hai máy bay Tu-95 đã bay dọc bờ biển Tây Âu rồi bay qua Bắc Cực để tới rất gần một căn cứ không quân của Mỹ tại Alaska. Máy bay của NATO đã phải “sát cánh” các máy bay của Nga trong suốt cuộc hành trình.

Các chuyên gia quốc tế nhận định, với việc giá dầu lửa tăng cao liên tục trong những năm gần đây, nước Nga đã dần đủ tài chính để khôi phục lại tiềm lực quân sự của mình. Và các chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược Nga đã đánh dấu sự trở mình của “gấu Nga” trên bản đồ quân sự thế giới.

Linh Huy-Thành An
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá