Nga nới lỏng luật lao động nước ngoài

TP - Ngày 27-12, các quan chức ở Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa ký ban bố luật nới lỏng các qui định về cấp phép lao động cho người nước ngoài có trình độ tay nghề cao làm việc tại Nga. Luật mới áp dụng cho cả các chuyên gia nước ngoài đang làm việc trong Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ cao Skolkovo.

Theo nội dung luật mới, các chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao đang hoặc sẽ làm việc ở Nga có thể kéo dài thời hạn cư trú tại Nga không phải chờ đến khi hết hạn mà có thể gia hạn ngay trong thời gian nhận giấy phép lao động và cư trú.

Khu công nghệ cao Skolkovo, còn được gọi là Silicon Valley của Nga, lấy theo tên trung tâm công nghệ cao Silicon Valley của Mỹ, đang được xây dựng ở một khu đất rộng cách thủ đô Matxcơva 20 km về phía tây. Đây là nơi nghiên cứu 5 ngành công nghệ cao thuộc các lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin, giao thông, y sinh và công nghệ hạt nhân.

Cục trưởng Cục Di trú Liên bang Nga, ông Konstantin Romodanovsky, cho biết mỗi năm có khoảng 20.000 chuyên gia và nhà khoa học trình độ cao từ nước ngoài đến Nga để thực hành các công trình nghiên cứu của họ. Tuy nhiên, theo tính toán của các quan chức Kremlin, nước Nga mỗi năm cần 46.000 người lao động kỹ thuật cao để thực hiện các chương trình hiện đại hóa Liên bang Nga.

Đ.P (Theo Ria-Novosti)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá