Nga phản đối trừng phạt thương mại Triều Tiên

TPO- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov hôm 19-2 cho biết, Nga sẽ không ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại lên CHDCND Triều Tiên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov

Ông Gatilov nói, các trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không nên vượt quá mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân và Nga sẽ không ủng hộ các trừng phạt có thể gây ảnh hưởng tới mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Moscow và Bình Nhưỡng. Ông Gatilov tin rằng Trung Quốc cũng có quan điểm tương tự.

“Mục đích là hướng tới nối lại đàm phán sáu bên. Chúng tôi nhấn mạnh đến việc giải quyết các vấn đề bằng ngoại giao và chính trị”, Thứ trưởng nói trong cuộc họp báo.

Tuy nhiên, ông Gatilov cũng cho biết Nga sẵn sàng ủng hộ các biện pháp hạn chế phổ biến vũ khí hạt nhân và việc phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Nga, một thành viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và quay trở lại đàm phán sáu bên.

Tuần trước, CHDCND Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần ba, bất chấp phản đối của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế. Tháng 12 năm ngoái, nước này cũng phóng thành công tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân lần thứ ba của CHDCND Triều Iên, cho rằng động thái mới nhất này của Bình Nhưỡng “là một hành vi vi phạm nghiêm trọng” các nghị quyết của Hội đồng.

Phan Yến
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá