Nga phàn nàn hành động của Mỹ đe dọa an ninh quốc gia

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay phàn nàn về cái mà ông gọi là một loạt hành động gây hấn từ Mỹ đang đe dọa an ninh quốc gia Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã chứng kiến một bước thay đổi cơ bản liên quan tới tâm lý chống Nga hiện diện trong trọng tâm chính sách của Mỹ đối với Nga",Reuters dẫn lời ông Lavrov nói với kênh truyền hình nhà nước First Channel. "Không chỉ tâm lý chống Nga mà những hành động gây hấn (từ Mỹ) thực sự gây tổn thương cho lợi ích quốc gia cũng như tạo ra một mối đe dọa đối với an ninh của chúng tôi", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng trở nên lạnh nhạt trước các mối bất đồng ở Syria và Ukraine, ông Lavrov đưa ra một danh sách dài những nỗi bất bình của Nga đối với Mỹ. Theo ông, bầu không khí ngờ vực giữa Nga và Mỹ theo một cách nào đó còn nguy hiểm và khó đoán định hơn cả Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Lavrov cũng phàn nàn việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) di chuyển các cơ sở hạ tầng phục vụ quân sự về phía gần biên giới Nga, đồng thời chỉ trích những biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng ký lệnh ngừng thực hiện thỏa thuận kiểm soát plutonium từ các đầu đạn hạt nhân ký với Mỹ sau Chiến tranh Lạnh. Quyết định của Nga được lý giải do "những hành động thù địch từ phía Mỹ" và Washington không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận. Trước đó, Moscow đã tỏ ý không hài lòng về cách Washington xử lý các đầu đạn hạt nhân.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng