Nga phản ứng trước hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ

TPO – Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây chỉ trích kế hoạch quân sự của Mỹ và rằng Nga sẽ có biện pháp đáp trả hợp lý về việc Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Nga phản ứng trước hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ

> Nga muốn đăng cai hội nghị quốc tế về Syria

Tổng thống Nga Putin chỉ trích việc Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu. Ảnh: Press TV
Tổng thống Nga Putin chỉ trích việc Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu. Ảnh: Press TV.

Theo Reuters, tổng thống Putin đã có bài phát biểu tại một căn cứ không quân của Nga vào ngày 14-6 rằng: “Nếu các đồng minh của chúng ta vẫn tiếp tục triển khai hệ thống lá chắn tên lửa ở Châu Âu khiến cho khả năng ngăn chặn hạt nhân của Nga bị suy yếu thì họ sẽ phải trả giá với những chiến lược đáp trả của chúng ta”.

Ông Putin cũng cho rằng, tất cả các kế hoạch đáp trả lại động thái của các đối tác chắc chắn sẽ có yếu tố của một cuộc chạy đua vũ trang.

Những nhận định của tổng thống Nga đưa ra trước cuộc gặp mặt đầu tiên giữa tổng thống Nga Putin và tổng thống Mỹ Obama kể từ khi ông Putin nhậm chức. Cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Mexico sẽ diễn ra vào tuần tới.

Moscow đã nhiều lần phản đối động thái của Washington về việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu . Moscow cũng kêu gọi Washington chia sẻ khả năng kiểm soát hệ thông lá chắn tên lửa nhưng đã bị từ chối vì lý do phải chịu trách nhiệm bảo vệ các thành viên của NATO.

Nga cũng đã đe dọa rằng sẽ có mục tiêu tên lửa thế hệ mới tại các căn cứ quân sự ở châu Âu. Tổng thống Putin cũng cho biết quân đội nước này sẽ có thêm 123 tỷ USD đầu tư để nâng cấp các thiết bị không quân trong vòng tám năm tới.

Nguyễn Thủy
Theo Press TV, Ria

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá