Nga phóng liền hai tên lửa đạn đạo trong hai ngày

TPO - Các hãng thống tấn đưa tin, hôm qua, 14/7, Nga đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sineva từ tàu ngầm, kế ngay sau vụ thử thành công tên lửa hôm 13/7.

Phát biểu trước báo giới hôm 14/7, Tướng Nikolai Makarov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, cho biết, tên lửa xuyên lục địa Sineva đã được phóng đi từ tàu ngầm trang bị năng lượng hạt nhân chiến lược lớp Delta IV của Hạm đội phía Bắc, gần khu vực Bắc Hải.

Tướng Nikolai khẳng định, đây là một cuộc thử nghiệm tầm ngắn đối với loại tên lửa Sineva.

RMS-54 Sineva là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ ba, đã được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga từ hồi tháng 7/2007. Tên lửa Sineva có chiều dài khoảng 15m, đường kính 1,9m, khối lượng xuất phát hơn 40 tấn

Đặc điểm nổi bật của loại tên lửa này là nó có thể mang được từ 4-10 đầu đạn hạt nhân, tuỳ theo cấu hình.

Nga đang lên kế hoạch trang bị cho tàu ngầm lớp Delta IV ít nhất 100 tên lửa Sineva.

Tháng trước, Đô đốc Vladimir Vysotsky, Tư lệnh Hải quân Nga đã đề cập đến khả năng nước này sẽ tiến hành phóng thử một quả tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm vào cuối tháng 7/2009- 1 trong tổng số 4-5 vụ phóng thử sẽ được thực hiện trong năm nay.

Hôm 13/7, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Nga đã phóng thử thành công tên lửa chiến lược từ tàu ngầm. Tuy nhiên, ông không tiết lộ về tên loại tên lửa và tàu ngầm được sử dựng trong vụ phóng thử.

        Thu Thảo
Theo RIA/AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá