Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới

TPO - Ngày 11/10, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tới Hạm đội Bắc của Nga để quan sát cuộc tập trận quân sự tại Biển Barents, trong đó có vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sineva mang ý nghĩa lịch sử.

Tên lửa RSM-54 Sineva là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ thứ ba, có thể mang theo từ 4 tới 10 đầu đạn hạt nhân, tầm bắn lên tới hơn 11.000 ki-lô-mét, được Hải quân Nga đưa vào sử dụng từ tháng 7/2007.

Cùng đi với Tổng thống Medvedev còn có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov và Chỉ huy lực lượng Hải quân Nga- tướng Vladimir Kuznetsov.

Cuộc tập trận tại Biển Barents đã gây sự chú ý của dư luận quốc tế bởi lần đầu tiên trong lịch sử, Hải quân Nga phóng thử nghiệm thành công tên lửa Sineva tới trúng mục tiêu nằm ở gần vùng xích đạo Thái Bình Dương chứ không phải tới bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka (vùng Viễn Đông Nga).

Tập trận Biển Barents lần này còn có sự tham gia của một lực lượng hùng hậu gồm 5.000 sĩ quan, binh lính, 8 tàu chiến và 5 tàu ngầm.

Sau khi tên lửa Sineva phóng đi từ tàu ngầm Tula trúng mục tiêu, Tổng thống Nga Medvedev thông báo rằng tên lửa Sineva đã bay được một hành trình kỷ lục là 11.547 ki-lô-mét.

Ông Medvedev tuyên bố các thông số về cuộc thử nghiệm sẽ được phân tích và tên lửa Sineva chính là một phần quan trọng trong kho vũ khí của Nga thời gian tới.

Tổng thống Nga Medvedev cũng cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga phát triển một chương trình quân sự với mục đích đóng mới các hàng không mẫu hạm trong vòng 2 năm.

Tổng thống Medvedev phát biểu :”Chúng ta ( Hải quân Nga) cần trang bị các hàng không mẫu hạm mới, đây là một hướng phát triển rất quan trọng của Hải quân Nga. Tất cả các quốc gia lớn với lực lượng hải quân hùng mạnh đều phát triển theo hướng này”.

Giới quân sự Nga cho hay, cuộc tập trận Biển Barents, cùng với sự kiện phóng tên lửa Sineva là hoạt động nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân chiến lược Hải quân Nga.

Theo kế hoạch, trong năm 2008, lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ tiến hành ít nhất 11 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Để tăng cường sức mạnh quân sự, con số thử nghiệm tên lửa của Nga có thể tăng gấp đôi từ sau năm 2009.

Huy Linh
Theo RIA Novosti

Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol

Trong khuôn khổ cuộc tập trận "Ổn định - 2008", ngày 12/10, Nga đã phóng thành công 3 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong đó có tên lửa RS-12M Topol. Hai tên lửa còn lại được phóng từ tàu ngầm, một từ biển Ô-khốt và một từ biển Ba-ren.

Tên lửa RS-12M Topol được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk nằm giữa những cánh rừng miền Bắc nước Nga. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã theo dõi cuộc phóng này ngay tại sân bay vũ trụ Plesetsk. Theo kế hoạch, đích đến của tên lửa Topol là bãi thử Kura nằm trên bán đảo Cam-chát-ca ở Thái Bình Dương.

Tên lửa RS-12M Topol ở trạng thái "trực chiến" trong 21 năm qua, được coi là nền tảng của binh chủng tên lửa chiến lược Nga. Tên lửa này nặng 45 tấn, tầm bắn tối đa 10.000 km và có thể mang đầu đạn có sức công phá 550 ki-lô-tôn.

Đây là lần phóng tên lửa Topol lần thứ 2 trong năm 2008, và lần thứ 81 kể từ năm 1983. Tất cả các lần phóng tên lửa Topol đều thành công.

Cũng trong ngày 12/10, tàu ngầm nguyên tử K-506 Zelenograd của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Nga đã phóng thành công tên lửa đạn đạo R-29R.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá