Nga phóng thử thành công tên lửa chiến lược

TPO - Hôm qua, 13/7, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev công bố, Nga đã phóng thử thành công tên lửa chiến lược từ tàu ngầm.

Tại cuộc gặp gỡ với lực lượng hải quân Nga ở khu nghỉ mát Sochi, bên bờ biển Đen hôm 13/7, Tổng thống Dmitry Medvedev tuyên bố: “Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu và các mảnh vỡ của nó đã rơi xuống đúng khu vực đã định”.

Ông Medvedev cho biết, vụ thử tên lửa được tiến hành trong ngày hôm qua, 13/7. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin về tên của loại tên lửa và tàu ngầm được sử dụng trong vụ phóng thử đó.

Tháng trước, Đô đốc Vladimir Vysotsky, Tư lệnh Hải quân Nga, đã từng thông báo rằng, Nga sẽ thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo Bulava trên biển vào cuối tháng Bảy này. Ông cũng cho biết thêm, đây sẽ là một trong tổng số 4 hoặc 5 vụ thử tên lửa Bulava mà Moscow dự kiến sẽ tiến hành trong năm nay.

Bất chấp 5 lần thất bại trong 10 lần thử và lần thất bại gần đây nhất là vào tháng 12/2008, Bộ Quốc phòng Nga vẫn tiếp tục theo đuổi kế hoạch phóng thử tên lửa Bulava và tiến tới đưa loại tên lửa xuyên lục địa này vào sử dụng vào cuối năm 2009.

Các quan chức quân đội Nga nhận định, tên lửa Bulava, cùng với các tên lửa đạn đạo Topol-M, sẽ trở thành xương sống trong bộ ba hạt nhân của Nga, gồm: các hệ thống tên lửa đạn đạo trên mặt đất; các tàu ngầm năng lượng hạt nhân được vũ trang tên lửa đạn đạo và các máy bay ném bom chiến lược mang theo bom hạt nhân; tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Bulava có khả năng mang tới 10 đầu đạn hạt nhân, và có tầm bắn đến 8.000km. Loại tên lửa này được chế tạo để phóng đi từ các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey.

Thu Thảo
Theo RIA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá