Nga phong tỏa sân bay Sevastopol, Ukraine kêu cứu LHQ

TPO - Những diễn biến dồn dập diễn ra xung quanh nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine trong 24h qua dường như cho thấy, nguy cơ về một đất nước Ukraine tan rã đang ở rất gần.

Lính Nga xuất hiện tại một sân bay nước Cộng hòa tự trị Crimea vào sáng nay (28/2). Ảnh: RIA Novosti
Lính Nga xuất hiện tại một sân bay nước Cộng hòa tự trị Crimea vào sáng nay (28/2). Ảnh: RIA Novosti

Hãng tin Lenta dẫn thông báo từ Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine, ông Arsen Avakov cho biết, binh lính Nga từ Hạm đội Biển Đen đã phong tỏa một căn cứ không quân và sân bay Belbek gần Sevastopol tại bán đảo Crimea nằm trên bờ biển phía Bắc của biển Đen.

Theo ông Arsen Avakov, các khu vực này do binh lính và bộ đội biên phòng Ukraine đồn trú, nhưng đến thời điểm hiện tại chưa xác định xung đột xảy ra tại đó.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine cũng cho biết, khoảng 120 người có vũ trang đã tiến vào sân bay quốc tế ở thành phố Symferopol, thủ phủ Crimea, đêm 27/2. Những người này bị Bộ trưởng Nội vụ Ukraine nghi là các lực lượng vũ trang Nga.

Ông Arsen Avakov gọi hành động của Nga là “xâm lược vũ trang”.

“Tôi coi những gì xảy ra như một cuộc xâm lược có vũ trang và là sự chiếm đóng vi phạm mọi thỏa thuận và quy ước quốc tế”, ông Avakov thông báo trên trang Facebook của mình.

Tuy nhiên, Hải quân Nga đã phủ nhận mọi liên quan tới việc phong tòa sân bay Sevastopol, nơi đặt căn cứ Hạm đội Biển Đen của nước này, nhưng cũng nói thêm đã tăng cường an ninh.

Trước đó, ngày 27/2, nhiều tay súng không rõ danh tính đã chiếm giữ trụ sở Quốc hội tại Crimea và cắm quốc kỳ Nga trên nóc tòa nhà. Những người này đã nhận được sự cổ vũ từ nhiều người biểu tình ủng hộ Nga đang có mặt xung quanh tòa nhà, bất chấp sự có mặt của cảnh sát, theo RIA Novosti.

Trước tình hình căng thẳng hiện nay, Quốc hội Crimea đã tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về việc mở rộng quyền tự trị của bán đảo này vào ngày 25/5 tới. Trong diễn biến mới, chính quyền Ukraine kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc triệu tập cuộc họp về tình hình bán đảo Crimea.

“Chúng tôi yêu cầu các thành tố thuộc Ukraine thực hiện nghiêm túc biên bản ghi nhớ Budapest nhằm hỗ trợ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thực hiện giám sát tình hình ở một số vùng của Ukraine, trong đó có Cộng hòa tự trị Crimea. 

Tình hình đang diễn ra tại đây có thể gây ra những mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, thông báo của Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov trước Quốc hội Ukraine ngày hôm nay cho biết.

Ngoài ra, Crimea cũng sẽ được thảo luận tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia của Ukraine.

 

Crimea, nơi những người gốc Nga chiếm đa số, được Nga chuyển cho Ukraine vào năm 1954. Cộng đồng người Ukraine thiểu số thân với Kiev và người Hồi giáo Tatar, vốn đã có hiềm khích với Nga, đã thiết lập một liên minh để phản đối bất kỳ động thái nào hướng tới việc đưa Crimea quay trở về với Nga.

 

 

Theo Lenta, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá