Nga phủ nhận việc huấn luyện chuyên gia tên lửa Iran

TPO - Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov hôm qua bác thông tin về việc một số chuyên gia tên lửa Iran đã được đào tạo tại một trường đại học về không gian vũ trụ, đặt tại khu vực phía nam nước Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov trong cuộc họp báo (AP)
Báo chí Mỹ đưa tin, những sĩ quan không quân thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Iran từng được đưa tới tới Đại học Quốc gia về Không gian Vũ trụ Samara của Nga dưới vỏ bọc bí mật là một đoàn đại biểu đi trao đổi văn hóa. Tuy nhiên, ông Ivanov khẳng định trong cuộc họp báo hôm qua rằng đây chỉ là “hoang tin”.

Bộ trưởng quốc phòng Nga còn cho rằng, các mưu đồ chính trị đang cản trở những nỗ lực của quốc tế trong việc kiềm chế nạn phổ biến vũ khí hủy diệt. Theo ông, một số thế lực đang chính trị hóa một cách có chủ đích hoạt động này.

Người phụ trách quốc phòng Nga bày tỏ: "Tôi lấy làm tiếc phải nói rằng, người Mỹ thường soi xét các mối quan hệ về công nghệ cao của Nga gồm hợp tác nghiên cứu vũ trụ và công nghệ hạt nhân dân sự qua lăng kính của vấn đề Iran. Theo tôi điều này đã sai về mặt nguyên tắc".

Trước những ý kiến nghi hoặc trong mối quan hệ Nga với Iran, Bộ trưởng Ivanov “giải ảo” rằng: "Quan điểm của chúng tôi trong vấn đề này là rất đơn giản và rõ ràng, đó là chúng tôi không hợp tác ở tầm quốc gia với Iran trong lĩnh vực công nghệ tên lửa. Còn đối với công nghệ hạt nhân, chúng tôi chỉ hợp tác với Iran trong dự án nhà máy điện Bushehr".

Tháng 5 vừa qua, Tehran và Matxcơva hoàn tất việc chuẩn bị về pháp luật cũng kỹ thuật để Nga sản xuất nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy điện Bushehr của Iran. Hiện lò phản ứng đầu tiên của nhà máy Bushehr đã hoàn thành được 90% và công việc thi công dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Mỹ chỉ trích việc Nga hợp tác với Iran và nghi ngờ công nghệ hạt nhân đang được Tehran sử dụng trong chương trình vũ khí bí mật. Matxcơva khẳng định, hoạt động trên, gồm cả việc nhận lại nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, đáp ứng đầy đủ luật pháp quốc tế. Iran cũng nhiều lần nhấn mạnh, hoạt động hạt nhân của họ chỉ phục vụ cho các mục đích dân sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng