Nga quan ngại về cải cách Liên hợp quốc do Mỹ đề xuất

TPO - Nhiều quan chức Nga bày tỏ sự quan ngại đối với tuyên bố cải cách Liên hợp quốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc hôm 18/9. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc hôm 18/9. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào thứ Hai (18/9) tại New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu ủng hộ tuyên bố cải cách Liên hợp quốc do Washington đề xuất.

Theo văn bản được công bố, ông Guterres sẽ được trao quyền hành pháp lớn hơn để “khuyến khích ông chỉ đạo cải cách tổ chức”, từ đó “mang đến sự minh bạch và khả năng phán đoán” và “thúc đẩy bình đẳng giới và sự đa dạng về địa lý”, cũng như chống lại “tình trạng thừa thãi, làm việc chồng chéo” và các mô hình không hiệu quả trong cơ quan quốc tế này.

Nga quan ngại về cải cách Liên hợp quốc do Mỹ đề xuất - ảnh 1

Tổng thống Trump sẽ nói gì trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên hợp quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rất khó khăn trong việc lên án Triều Tiên trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc vào hôm nay 19/9, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng hiểu rằng phải liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, bởi việc hạn chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là mục tiêu cấp bách nhất của Washington.

Bên cạnh đó, ông Trump còn lên án, chế độ quan liêu và quản lý yếu kém khiến hoạt động của Liên Hợp Quốc trở nên yếu kém trong những năm gần đây, gây lãng phí ngân sách mà vốn do Mỹ đóng góp phần nhiều.

Theo RT, 128 quốc gia đã ký vào tuyên bố cải cách trên. Tuy nhiên, một số nước do dự hoặc không sẵn lòng ký vào văn kiện – gồm Nga, Trung Quốc, Brazil và Nam Phi – không được mời tham gia cuộc họp.

Bình luận về vấn đề trên tờ TASS, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia cho biết, việc cải cách tổ chức là việc làm cần thiết, thậm chí nên cải cách toàn diện nếu có điều kiện. Tuy nhiên, theo ông, các đề xuất cải cách nên được đưa ra thảo luận giữa các thành viên, không phải xuất hiện dưới hình thức một bản tuyên bố có sẵn và các nước ký thông qua.

Tờ nhật báo Rossiyskaya Gazeta của chính phủ Nga dẫn lời các quan chức trong phái đoàn Nga ở New York chỉ trích, Mỹ lợi dụng Đại Hội đồng Liên hợp quốc vì mục đích riêng.

Theo đó, quan chức ngoại giao của Moscow tố, tuyên bố cải cách do Washington đưa ra không có gì liên quan tới Liên hợp quốc, thay vào đó “sử dụng tòa nhà của Liên hợp quốc trong suốt cuộc họp của Đại Hội đồng để thúc đẩy chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại của Mỹ”.

“Cải cách của ông Trump là bước tiến quan trọng hướng tới một thế giới đơn cực và giảm vai trò của Liên Hợp Quốc trong kiến trúc quốc tế đang hình thành trong thế kỷ 21. Chúng tôi chưa sẵn sàng hỗ trợ hoặc tham gia vào quá trình này”, Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban về Các vấn đề Quốc tế tại Nghị viện Nga, nói với hãng tin RIA.

Trong khi Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện Nga, kêu gọi Mỹ nhận thức được những sai lầm mắc phải, thay vì tìm cách xây dựng liên minh phía sau.

Nga quan ngại về cải cách Liên hợp quốc do Mỹ đề xuất - ảnh 2

Mối duyên trục trặc của ông Trump với Liên Hợp Quốc

Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự xuất hiện của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) trong tuần này vừa là tính toán cá nhân lẫn chính trị. Ông từ lâu đã có quan hệ yêu - ghét lẫn lộn với LHQ ngay từ những ngày thất bại vì không giành được hợp đồng tân trang trụ sở của tổ chức này vào đầu những năm 2000.

Nga quan ngại về cải cách Liên hợp quốc do Mỹ đề xuất - ảnh 3

Cách nào để Trump đối phó tham vọng hạt nhân của Triều Tiên?

Triều Tiên sáng nay 15/9 tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo bất chấp cảnh báo của Mỹ. Trên thực tế, Donald Trump chỉ là vị tổng thống mới nhất của nước Mỹ thuộc “những người thất bại” trong việc đối phó với tham vọng hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng hơn 20 năm qua.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá