Nga quy định giá tối thiểu cho rượu vodka

TPO - Từ ngày đầu tiên của năm mới, 1 - 1 - 2010, tất cả các chai rượu vodka 0,5 lít của Nga sẽ đều được bán với giá từ 89 rúp (ba USD) trở lên. Quy định mới này là bước đi đầu tiên của Chính phủ Nga trong hành trình điều tiết thị trường rượu nội.

Phó Thủ tướng thứ Nhất Viktor Zubkov cho biết, một số biện pháp khác liên quan tới việc quản lý thị trường rượu sẽ được áp dụng vào ngày 1 - 7 tới.

Cũng theo ông Zubkov, những biện pháp trên gồm kiểm tra giấy phép của các đại lý phân phối, áp đặt thuế hàng hoá nội địa chung, nâng cao hình phạt đối với hành vi sản xuất và buôn bán rượu vodka giả.

Các chuyên gia cho rằng, quyết định trên sẽ giúp chính phủ và các cơ quan thẩm quyền có thêm cơ sở “mạnh tay” trừng trị những hành vi sai trái của một bộ phận cửa hàng bán lẻ rượu vodka trên phạm vi toàn nước Nga.

Đại diện của các công ty thực phẩm lớn của Nga cho biết, quy định mới của chính phủ hầu như không ảnh hưởng tới công việc làm ăn của họ. Họ hoàn toàn có thể thay thế rượu vodka đắt tiền bằng loại rượu khác hoặc bia.

Theo kết quả điều tra, lượng tiêu thụ rượu hàng năm của người dân Nga cao gấp hai lần so với tiêu chuẩn cho phép mà Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra.

Thu Thảo
Theo RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá