Nga quyết tâm cứu vãn tình hình Syria

TPO - Trong bối cảnh sự kiên nhẫn mà Mỹ và phương Tây dành cho chính quyền Syria và Iran đang ngày cạn kiệt, thì Nga vẫn ngược xuôi tìm giải pháp cứu vãn cho sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Nga quyết tâm cứu vãn tình hình Syria

Nga tiếp tục bảo vệ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad
Nga tiếp tục bảo vệ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: AP

Đài tiếng nói nước Nga
ngày 11-6 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ đến Iran vào ngày 13-6 để thảo luận về tình hình ở Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có vấn đề Syria.

Theo tin của Vụ Thông tin Báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, tại cuộc gặp với ban lãnh đạo Iran, hai bên cũng sẽ thảo luận sáng kiến của Nga tổ chức Hội nghị quốc tế về Syria, nhằm góp phần thực hiện kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên chung Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arập, ông Kofi Annan.

Đến thời điểm này, trong số các quốc gia “thân phương Tây”, chỉ duy nhất London ủng hộ sáng kiến của Moscow. Ngoại trưởng Anh William Hague, cho rằng, sáng kiến của Nga là "bước đi quan trọng hướng tới giải quyết cuộc xung đột Syria”.

Trước sức ép mạnh mẽ của phương Tây và nhóm “Những người bạn của Syria”, Bộ Ngoại giao Nga vẫn giữ lập trường, cho rằng mọi cải cách và chuyển giao quyền lực tại các nước Trung Đông, Bắc Phi, cũng như việc giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ các nước này, đều phải được thực hiện thông qua con đường hòa bình, trên cơ sở cuộc đối thoại dân tộc và trong khuôn khổ hiến pháp.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cũng tán thành việc tuân thủ nghiêm túc những quy định và nguyên tắc của luật quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc nhằm duy trì ổn định khu vực và an ninh trong không gian các nước Trung Đông-Bắc Phi.

Trong khi đó, bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, Saudi Arabia và các nước Ả Rập với sự hỗ trợ của Mỹ vẫn công nhiên cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria.

Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc can thiệp quân sự vào Syria?
Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc can thiệp quân sự vào Syria?. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 11-6, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain kêu gọi Washington tăng cường hơn nữa viện trợ quân sự trực tiếp cho các chiến binh nổi dậy ở Syria.

Cùng ngày, các nguồn tin từ khu vực phát đi tín hiệu cho thấy, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho không quân và hải quân Mỹ đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho một cuộc không kích hạn chế nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời áp đặt các khu vực cấm bay tại Syria.

Hãng tin Debka của Israel cho biết, nhiệm vụ của lực lượng Mỹ là hạ gục chính quyền trung ương của Damascus và các trung tâm chỉ huy quân sự nhằm làm lung lay sự ổn định chính quyền, cản trở quân đội và không quân Syria đánh bại phe nổi dậy.

Hành động của Mỹ được hiểu là mở ra hai hướng hành động: Một là, loại bỏ ông Assad bằng cách tăng cường cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy; hai là tổ chức các lực lượng đối lập thành quân chuyên nghiệp có thể đương đầu với các đơn vị quân đội trung thành với ông Assad.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 11-6, Nhật báo al-Qabas của Kuwait đưa tin nhiều chiến binh người Kuwait đã vượt biên sang Syria sau khi thâm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ, gia nhập lực lượng quân đội chống chính phủ.

Theo nhật báo al-Qabas, các thành viên của lực lượng nổi dậy Syria gặp những người tình nguyện tại biên giới, cung cấp cho họ vũ khí và bố trí họ chiến đấu chống các đơn vị quân đội Syria. Phe nổi dậy còn cung cấp cho những chiến binh nước ngoài này chứng minh thư Syria để sử dụng khi bị bắt.

Tùng Dương

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng