Nga sẵn sàng bàn với Mỹ về việc cho phiến quân rút khỏi Aleppo

Reuters đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 3/12 tuyên bố Moskva sẵn sàng đàm phán với Mỹ về việc rút toàn bộ lực lượng nổi dậy ra khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN).
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Trước đó, TASS đưa tin Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/12 cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thảo luận về giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria bên lề Diễn đàn đối thoại Địa Trung Hải 2016 (MED 2016) được tổ chức tại Rome (Italy).

Bộ trên nêu rõ ông Lavrov một lần nữa nhấn mạnh rằng điều kiện then chốt là cuộc chiến mang tính quyết định chống các nhóm khủng bố, gắn với các nguyên tắc về giải pháp chính trị đã được công bố trong Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tiến trình thương lượng đa đại diện trong nội bộ Syria.

Theo bộ trên, hai ngoại trưởng cũng đã thảo luận về các vấn đề quốc tế nổi bật khác, như tình hình ở Iraq, Libya và Yemen.
Trong khi đó, Reuters đưa tin ngày 3/12, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho hay việc các phiến quân ở Syria để mất kiểm soát các khu vực ở thành phố Aleppo vào tay Chính phủ Syria sẽ không kết thúc cuộc chiến ở nước này.
Trong cuộc thảo luận nhóm với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, bà Mogherini nói: "Tôi bị thuyết phục rằng sự sụp đổ ở Aleppo sẽ không kết thúc cuộc chiến này."

Hồi tuần trước, các lực lượng chính phủ Syria được hỗ trợ bởi các nhóm dân quân đồng minh đã giành lại được nhiều khu vực thuộc Aleppo từ các nhóm phiến quân trong một chiến dịch tấn công quyết liệt.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cùng ngày cho biết các lực lượng của Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát 60% khu vực trước đây do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Đông Aleppo sau khi giành được chiến thắng mới ở rìa phía Đông thành phố này.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng