Nga sẵn sàng cho Ucraina mượn tiền để mua khí đốt

TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 01/03 đưa ra gợi ý, theo đó các thể chế tài chính châu Âu nên tạo ra một quỹ nhằm giúp Ucraina trả tiền mua khí đốt và Moscow sẵn sàng đóng góp vào quỹ này.

“Một số nhà phân tích cho rằng tình hình kinh tế của Ucraina hiện nay đang đứng trên bờ sụp đổ. Nếu chúng ta cảm thấy rằng họ không thể trả nổi, hãy tạo ra một quỹ tài chính và giúp họ tiền”, Tổng thống Nga Medvedev trả lời phóng vấn của báo chí Tây Ban Nha trước chuyến thăm của ông tới đất nước này.

Vào tháng 2 vừa qua, công ty khí đốt của Ucraina Naftogaz đã lên tiếng cảnh báo khả năng thiếu tài chính để chi trả cho việc nhập khẩu khí đốt từ Nga do các doanh nghiệp quốc doanh trong nước chậm chi trả tiền mua khí đốt.

Trong khi đó, báo chí Nga trích dần nguồn tin từ tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho biết, tập đoàn này có thể sẽ lại cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ucraina nếu trước này 07/03 sắp tới nếu Kiev không chuyển 400 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của tập đoàn này.

Vào ngày đầu tiên của năm mới 2009, Gazprom cũng đã từng cắt khí đốt cung cấp cho Ucraina do 2 nước không đạt được thoả thuận về giá khí đốt trong năm 2009. 1 tuần sau đó, Gazprom cáo buộc Kiev đã rút trộm khí đốt cung cấp cho các khách hàng châu Âu.

Ngay sau đó, Gazprom đã cắt hoàn toàn việc vận chuyển khí đốt cho châu Âu thông qua các đường ống chạy qua lãnh thổ Ucraina. Hậu quả là châu Âu đã phải trải qua 2 tuần giá rét do thiếu hụt nghiêm trọng khí đốt.

Vụ việc chỉ được giải quyết sau khi Thủ tướng Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Ucraina Yulia Tymoshenko đạt được thoả thuận cuối cùng. Ngày 19/01, hợp đồng khí đốt mới đã được 2 nước ký kết, chấm dứt tranh cãi giữa 2 quốc gia.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích quốc tế cho rằng khả năng cắt khí đốt cung cấp cho các khách hàng châu Âu sẽ vẫn tiếp tục xảy ra nếu Moscow và Kiev vướng vào những tranh cãi mới. Do đó, châu Âu cần có những biện pháp đối phó tích cực trong tương lai.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá