Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ dù bị coi là mối đe dọa

TPO - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định, Moscow sẵn sàng “xây dựng cầu nối” với Washington, bất chấp việc bị xem là mối đe dọa an ninh trong chiến lược an ninh quốc gia mới do Tổng thống Donald Trump công bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Đức hồi tháng 7. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Đức hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã cẩn thận nghiên cứu chiến lược này… Có lẽ, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét kỹ lưỡng từng ngôn từ và cách diễn đạt được sử dụng trong đó. Tôi chỉ có thể nói điều này: Ấn tượng đầu tiên là chiến lược này rất đáng tiếc.

Đáng tiếc trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ. Chúng tôi nhìn thấy nhiều điểm sai lầm trong đó, nhưng chúng tôi sẵn sàng hợp tác và xây dựng quan hệ với Mỹ, bất kể chiến lược không thân thiện…”, Đại sứ Antonov cho biết trong cuộc phỏng vấn với RTVi hôm thứ Sáu (29/12).

Theo vị đại sứ, Mỹ cũng có tinh thần sẵn sàng cải thiện quan hệ với Nga, bằng chứng là dựa trên vào nội dung các cuộc đối thoại giữa ông Putin và người đồng nhiệm Trump.

Dẫu vậy, ông Antonov khá lo ngại, khi “có những hành động cụ thể của chính quyền Mỹ hiện nay làm phức tạp thêm quan hệ Mỹ-Nga”.

Trước đó, hôm 18/12 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Mỹ kể từ tháng 2/2015. Trong văn kiện dài 68 trang, Washington xem Nga và Trung Quốc như những mối đe dọa lớn, tạo sự thách thức đối với sức mạnh, tầm ảnh hưởng và lợi ích, cũng như làm tổn hại đến an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ.

Cụ thể, Moscow bị cáo buộc là “phát triển vũ khí tiên tiến và năng lực có thể đe dọa cơ sở hạ tầng quan trọng” của Mỹ và “sử dụng các công cụ thông tin nhằm phá hoạt tính hợp pháp của các nền dân chủ” trong quá trình tạo ra “một biên giới không ổn định ở lục địa Á-Âu”.

Bình luận về văn kiện trên, Điện Kremlin mô tả viễn cảnh mà ông chủ Nhà Trắng dựng lên “mang tính đế quốc”. Trong khi, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, chiến lược mới của ông Trump thể hiện sự “hiếu chiến”.

Ông Nikolai Patrushev, lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Nga (RNSC), lại quan ngại chiến lược mới của Washington mang đến nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, chiến lược an ninh mới của Mỹ vẫn có dấu hiệu tích cực, theo bình luận của người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov.

“Chiến lược có một số dấu hiệu tích cực, đặc biệt về hợp tác với Nga trong các lĩnh vực tương ứng với lợi ích của Mỹ. Moscow cũng đang tìm kiếm sự hợp tác với Mỹ trong những lĩnh vực có lợi cho chúng tôi, và tùy thuộc vào mức độ Mỹ sẵn sàng hợp tác đến đâu”, ông Peskov nói.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá