Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa

TPO - Trong cuộc tiếp xúc với người đồng nhiệm Mỹ Barack Obama hôm 23/9, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Moscow sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Mỹ và châu Âu về hệ thống phòng thủ tên lửa.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác theo hướng này với các đối tác Mỹ và châu Âu”, ông Medvedev phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama sáng 23/9.

Nhà lãnh đạo Nga cũng lên tiếng đánh giá cao tính đúng đắn trong quyết định của Mỹ về việc ngừng triển khai kế hoạch lá chắn tên lửa ở CH Czech và Ba Lan.

“Quyết định từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa tại CH Czech và Ba Lan của Mỹ là một bước đi có tính xây dựng, tính định hướng, xứng đáng nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng quốc tế”, ông Medvedev khẳng định.

Trước đó, báo chí Nga hôm 21/9 dẫn lời của Tướng Viktor Yesin - cựu Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga – cho rằng, Moscow và Washington có thể cùng hướng tới mục tiêu xây dựng lá chắn tên lửa chung trong tương lai, trong trường hợp Iran phát triển thành công hệ thống tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo ông Yesin, nếu không có hệ thống phòng thủ chiến lược thực sự hiệu quả, thì khó có thể đảm bảo an ninh trước mối đe doạ của tên lửa đạn đạo được bắn với tốc độ 7km/giây.

Cũng trong cuộc hội đàm với ông chủ Nhà Trắng ngày hôm qua, Tổng thống Medvedev lạc quan cho rằng, khả năng Nga và Mỹ có thể xây dựng được một hiệp ước cắt giảm vũ khí mới thay thế Hiệp ước START I ngay trong năm nay là điều hoàn toàn có thể nghĩ tới.

“Sự khởi đầu tốt đẹp là cơ sở để chúng tôi hi vọng hai bên sẽ cùng giải quyết thoả đáng những vấn đề chung và đạt được một văn bản hiệp ước mới đúng thời hạn”, ông Medvedev nói.

Thu Thảo
Theo RIA/Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá