Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ về hiệp ước hạt nhân

TP - Ngày 5/12, Bộ Ngoại giao Nga nói, Mỹ đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Moscow đã vi phạm thỏa thuận về vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ sẵn sàng thảo luận vấn đề này với Washington, theo Reuters.

Bà Zakharova bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Ảnh: R.T
Bà Zakharova bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Ảnh: R.T
Phát biểu tại một cuộc họp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói, Đại sứ quán Mỹ ở Moscow đã chuyển công hàm cho Nga vào tối 4/12 với nội dung, Washington sẽ rời khỏi Hiệp ước Hạt nhân Tầm trung (INF) nếu Nga không tuân thủ hiệp ước này.
Bà Zakharova nói những tài liệu nhận được đang trong quá trình xử lý: “Một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại rằng, đây chỉ là một sự phỏng đoán. Không hề có bất cứ bằng chứng nào (về vi phạm) được chuyển cho chúng tôi”.
Theo Rusia Today, trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói, Washington sẽ tạm rút khỏi INF trong vòng 60 ngày nếu Nga không chịu tuân thủ. Trao đổi với các ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), ông Pompeo nói, Mỹ sẽ bắt đầu các tiến trình rời khỏi hiệp ước này. 
Mỹ nhiều lần chỉ trích  Nga vi phạm INF và cho rằng Nga đã chế tạo các tên lửa trái với INF. Moscow tố ngược rằng các căn cứ quân sự Mỹ tại Đông Âu không mang tính tự vệ mà nhằm mục đích tấn công Nga.
Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô ký kết từ năm 1987 nhằm loại trừ tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng  lên từ mặt đất trong phạm vi từ 500- 5500km. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá