Nga sắp đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ

TPO - Nga có thể trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ, cũng như thu giữ tài sản của Đại sứ quán Mỹ nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mới mà Washington có thể áp đặt lên Moscow thời gian tới.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, ngày 25/7, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ dự luật trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên, khởi đầu thuận lợi cho việc xem xét thông qua của Thượng viện.

Quan chức Nhà Trắng cũng tuyên bố tán thành dự luật này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định ký đồng thuận hay phủ quyết.

Tờ Kommersant ngày 27/7 dẫn nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các biện pháp trả đũa của Moscow sẽ tính đến cả vụ scandal ngoại giao vào cuối năm ngoái, khi chính phủ Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và thu giữ hai cơ sở bất động sản ngoại giao của Nga.

“Các nhà chức trách Nga có thể đưa ra lệnh thu giữ khu nhà nghỉ của Đại sứ quán Mỹ tại Serebryanyi Bor và các cơ sở kho tàng của họ”, nguồn tin cho biết.

Tờ Kommersant cũng lưu ý rằng, Nga có thể trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ. Bên cạnh đó, chính quyền đang thảo luận khả năng hạn chế số lượng tối đa nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow.

Nga sắp đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ - ảnh 1

Nghị sĩ Mỹ đạt được thỏa thuận để thông qua dự luật trừng phạt Nga

Các nhà lập pháp Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới mở đường cho Thượng viện thông qua dự luật áp đặt lệnh trừng phạt Nga, và cấm Tổng thống Donald Trump nới lỏng các biện pháp đối phó với Moscow mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Nga sắp đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ - ảnh 2

Nga: Sẽ đáp trả tương xứng nếu dự luật trừng phạt của Mỹ thông qua

Một thượng nghị sĩ cấp cao của Nga cho biết, Nga sẽ sử dụng các biện pháp chính trị và kinh tế nếu Thượng viện Mỹ và Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật trừng phạt mới chống lại Moscow.

Nga sắp đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ - ảnh 3

Bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Nga

Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga với kết quả ít nhất 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống. Dư luận cho rằng động thái này là một bước lùi nguy hiểm cho mục tiêu khôi phục quan hệ song phương Mỹ-Nga mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực hướng tới.

Nga sắp đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ - ảnh 4

Hạ viện Mỹ ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, thách thức đối với Trump

Việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ dự luật trừng phạt Nga đẩy Tổng thống Donald Trump gần hơn với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi phải lựa chọn giữa mối quan hệ thân thiện hơn với Nga hoặc uy tín trong nước.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng