Nga sắp trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ?

TPO - Moscow có kế hoạch trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và thu giữ tài sản ngoại giao của Mỹ ở Nga.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tờ Izvestia ngày 10/7 dẫn nguồn giấu tên từ Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cho biết thông tin trên.

Quyết định của Moscow liên quan tới việc chính quyền Mỹ không trả lại khối tài sản ngoại giao của Đại sứ quán nước này vốn bị Mỹ thu giữ vào tháng 12/2016.

Đáng chú ý là vấn đề này không được giải quyết sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa diễn ra.

Nga sắp trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ? - ảnh 1

Máy bay chở 35 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất rời Mỹ

35 nhà ngoại giao bị Mỹ trục xuất vì cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống rời thủ đô Washington D.C, trở về Moscow đầu năm mới.

Tuy hai nhà lãnh đạo đã thảo luận vấn đề này nhưng phía Mỹ chưa trình bày kế hoạch nào đó để giải quyết vấn đề trên. Và trong điều kiện này, Nga buộc phải đưa ra biện pháp đáp trả thích hợp là trục xuất  30 nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc ở Nga và tịch thu tài sản ngoại giao của nước này.

Moscow nhấn mạnh không muốn áp đặt biện pháp như vậy, nhưng họ cũng không thể không phản ứng đối vớ hành động thù địch của Mỹ.

Tới thời điểm hiện tại, Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên.

Cuối tháng 12/2016, trong những ngày cuối nhiệm kì, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, bao gồm trục xuất hơn 30 nhà ngoại giao của Moscow về nước và tịch thu 2 tòa nhà tại New York và Maryland cùng nhiều đồ đạc, thiết bị trong đó.

Các nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Mỹ tiền nhiệm coi là đặc vụ tình báo hoạt động tại đại sứ quán ở Washington D.C và lãnh sự quán ở San Francisco trong khi 2 tòa nhà nói trên bị tố là nơi tin tặc Nga phát động cuộc tấn công mạng.

Moscow đã liên tục bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích gay gắt các lệnh trừng phạt của chính quyền Obama.

Nga sắp trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ? - ảnh 2

THẾ GIỚI 24H: Mỹ trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga

Mỹ công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế để trả đũa các hành động được cho là “sách nhiễu” của cơ quan an ninh Nga nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow, cũng như chiến dịch tấn công mạng mà Washington cáo buộc do Điện Kremlin chỉ đạo nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Nga sắp trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ? - ảnh 3

Radio Thế giới 24h: Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ

Ngày 9/7, Nga thông báo đã trục xuất hai nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow hồi tháng 6 vừa qua, sau khi phía Mỹ có "hành động không thân thiện" tương tự.

Theo RIA Novosti, Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá