Nga sắp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn rơi Su-24

TPO - Nga đã sẵn sàng đóng băng các dự án hợp tác kinh tế và chấm dứt hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì sự cố liên quan tới chiếc máy bay Su-24 của không quân Nga hôm 24/11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp ký lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Su-24 của nước này bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Ảnh: Lenta
Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp ký lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Su-24 của nước này bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Ảnh: Lenta

Tờ Kommersant sáng nay 25/11 dẫn nguồn tin cấp cao trong chính quyền Liên bang Nga, cho biết quyết định cứng rắn của điện Kremlin đối với Thổ Nhĩ Kỳ tương thích với cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm qua 24/11, rằng hành động bắn hạ máy bay Nga của Ankara sẽ có những tác động nghiêm trọng đến mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều lĩnh vực

Điện Kremlin còn cho biết, Tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom của Nga sẽ có những đánh giá có nên tiếp tục dự án đường ống dẫn khí qua Thổ Nhĩ Kỳ trị giá nhiều tỷ USD hay không.

Ngoài ra, một trong những thỏa thuận năng lượng lớn nhất giữa hai nước là việc Tập đoàn Rosatom xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng được xem xét.

Trước đó vào sáng nay, chính quyền Ankara cũng đưa ra cảnh báo, nếu Moscow áp dụng các biện pháp trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể hạn chế sự di chuyển của tàu Nga qua eo biển Bosphorus và Dardanelles, những tuyến hàng hải quan trọng giúp Nga duy trì hoạt động quân sự ở căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Tuy nhiên, theo Công ước Montreux năm 1936, việc hạn chế tàu thuyền đi qua eo biển trên chỉ có thể được thực hiện nếu Ankara bị đe dọa bởi chiến tranh.  

Theo Kommersant

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá