Nga sẽ bàn với ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN sắp tới sẽ bàn các vấn đề liên quan đến việc hoàn thiện cấu trúc an ninh khu vực, mở rộng hợp tác Nga- ASEAN trong nhiều lĩnh vực.

Trong bức thư vừa gửi tới các thành viên tham dự, ông Putin bày tỏ tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại Nga - ASEAN tại Sochi, Nga, từ ngày 19-20/5 sẽ trở thành dấu mốc trong sự phát triển hợp tác Nga-ASEAN trên tất cả các hướng đi và sẽ thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề cấp thiết của khu vực.

 Ông Putin khẳng định, sự phối hợp hành động giữa Nga và ASEAN trong 2 thập kỷ qua đã trở thành một yếu tố quan trọng nhằm đảo bảo sự ổn định và tăng trưởng kinh tế của châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Putin cho biết, chương trình nghị sự của Hội nghị lần này đề cập các vấn đề liên quan việc hoàn thiện cấu trúc an ninh khu vực, cùng việc tìm kiếm các phương cách mới trong đấu tranh chống các nguy cơ đang gia tăng của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chủ nghĩa cực đoan hiếu chiến và nạn tội phạm xuyên quốc gia.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là phát huy tiềm năng kinh tế phong phú trong các mối quan hệ giữa Nga với ASEAN, tăng cường kim ngạch thương mại và đầu tư tương hỗ. 

Nga hy vọng trong quá trình Diễn đàn doanh nghiệp Nga-ASEAN - sẽ diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh tại Sochi - sẽ đưa ra các biện pháp hiệu quả nhằm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và hạ tầng, nông nghiệp, khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, những cơ hội thiết lập quan hệ giao lưu tiếp xúc đa ngành theo đường Liên minh kinh tế Á-Âu - ASEAN, và trong tương lai sẽ gồm cả việc liên hợp các cơ cấu liên kết lớn này cũng sẽ được thảo luận. Việc tạo dựng sự phối hợp hành động trên thực tiễn giữa ASEAN và Tổ chức hợp tác Thượng Hải cũng cấp thiết, ông Putin viết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN- Nga từ ngày 16-20/5. Hội nghị dự kiến sẽ đưa ra Tuyên bố Sochi kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Nga và Kế hoạch hành động toàn diện ASEAN - Nga 2016– 2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá