Nga sẽ chế tạo trực thăng tàng hình

TPO - Nga đang lên kế hoạch chế tạo loại trực thăng chiến đấu thế hệ thứ năm, có khả năng tấn công các máy bay chiến đấu, cũng như tàng hình trước ra-đa.

“Chúng tôi đang làm việc với mô hình của chiếc trực thăng chiến đấu thế hệ năm”, nhật báo Gazeta trích dẫn tuyên bố của giám đốc điều hành công ty chế tạo trực thăng Nga, ông Andrei Shibitov, nói trong một hội thảo tại Moscow.

Ông Shibitov không tiết lộ chi tiết về các đặc tính của loại máy bay mới mà chỉ tuyên bố rằng, công ty của ông sẽ sử dụng khoảng 1 tỷ USD cho dự án quan trọng này và mong đợi sẽ có sự hỗ trợ về tài chính từ chính phủ.

Trong khi đó, khi trả lời báo chí, Phó Giám đốc Học viện Các vấn đề địa -chính trị của Nga, ông Konstantin Sivkov, cho rằng, máy bay chiến đấu thế hệ năm chưa từng được chế tạo trước đây mặc dù gần đây, Mỹ từng có dự án tương tự. 

Theo quan chức này, máy bay thế hệ năm phải có các đặc tính như tín hiệu phản hồi ra-đa thấp (tức là tàng hình tương đối với ra-đa), giảm tiếng ồn triệt để, có tầm hoạt động lớn, được trang bị hệ thống kiểm soát vũ khí tự động hóa và có thể bay với tốc độ khoảng 500 - 600 km/giờ.

Tuy nhiên, dự án này chỉ có thể thành công nếu có sự trợ giúp của chính phủ. “Nếu chính phủ không ký hợp đồng thì ý tưởng về một chiếc máy bay như vậy thất bại”, Giám đốc Học viện Các vấn đề địa - chính trị của Nga, ông Leonid Ivashov, nói với tờ Gazeta.

Ông Ivashov cho rằng, với sự đầu tư hiệu quả và tổ chức tốt, loại máy bay này sẽ thành hiện thực trong vòng 5 năm tới. Ngược lại, dự án có thể kéo dài tới 20 hoặc 30 năm.

“Chúng tôi đang giải quyết mọi vấn đề liên quan tới máy bay chiến đấu và trực thăng thế hệ năm nhưng đến nay, tất cả những sản phẩm này vẫn chưa được cung cấp cho quân đội. Hiện nay, quân đội Nga vẫn sử dụng những chiếc trực thăng được sản xuất từ những năm 1970”, ông Ivashov nói.

Hiện, trực thăng chiến đấu chủ lực của quân đội Nga vẫn là những chiếc Mi-24 Hind thuộc thế hệ ba. Chỉ một số ít các trực thăng thế hệ tư như Mi-28 Havoc, Ka-50 và Ka-52 Hokum bắt đầu được trang bị cho quân đội.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá