Nga sẽ có lập trường cứng rắn nếu Ukraine không trả nợ

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm qua tuyên bố Moscow sẽ áp dụng một lập trường cứng rắn nếu Kiev quyết định không thanh toán những khoản nợ từ thời chính phủ trước.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP.

"Có thể Ukraine đang nói về các khoản nợ cá nhân, nhưng cùng lúc họ cũng ngụ ý chưa sẵn sàng để trả những món nợ của chính quyền cựu tổng thống Viktor Yanukovich", Reuters dẫn lời ông Medvedev hôm qua nói trong cuộc phỏng vấn được phát trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya của Nga. 

"Nếu tình hình thực sự diễn biến theo hướng này thì chắc chắn là Ukraine đang vỡ nợ. Chúng tôi sẽ có lập trường cứng rắn nhất có thể để bảo vệ lợi ích quốc gia", ông nhấn mạnh.

Nga trước đó lên tiếng phản đối một đạo luật mới của Ukraine cho phép nước này trì hoãn thanh toán các khoản nợ nước ngoài, đồng thời dọa kiện Kiev nếu không trả ba tỷ USD mà Moscow cho chính quyền tổng thống bị lật đổ Yanukovych vay vào năm 2013.

Trong khi đó, Ukraine ngoài việc từ chối trả nợ cho Nga còn yêu cầu được tiếp tục giảm giá khí đốt đến cuối năm nay. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 19/5 còn tuyên bố nước này" thực chất đang có chiến tranh với Nga" và kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá