Nga sẽ có nữ Thủ tướng đầu tiên?

Tờ “Độc lập” của Nga đưa tin: Tổng thống V.Putin đã dự định người thay thế Thủ tướng đương nhiệm rất có thể là bà Matvichenko - Thị trưởng Saint Peterburg.

Nếu đúng như vậy thì bà Matvichenko sẽ trở thành nữ chính khách có chức vụ cao nhất và là nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước Nga.

Bà Matvichenko tham gia chính trường rất sớm. Chưa đến 40 tuổi bà đã được bầu làm Phó Chủ tịch Soviet thành phố Saint Peterburg, trong khi trước năm 1998 người ta còn chưa biết bà là ai.

Năm 1998, ông Yeltsin thay đổi Thủ tướng. Bà Matvichenko đang là đại sứ ở Hy Lạp được khẩn cấp gọi về và được trao ghế Phó thủ tướng phụ trách vấn đề xã hội.

Trong mấy năm làm Phó thủ tướng bà đã tỏ rõ quyết tâm và sự quyết đoán. Bà đã ban hành một loạt mệnh lệnh hành chính, cải thiện rõ rệt tình hình trị an xã hội và nâng cao đáng kể ngân sách giáo dục.

Người dân Nga đã có ấn tượng sâu sắc về người phụ nữ có mái tóc ngắn thường mặc các bộ quần áo thời trang đắt tiền của Italy ấy. 

Từ cuối năm 2003, sau khi trở thành Thị trưởng Saint Peterburg, bà Matvichenko đã liên tiếp đề ra 7 chính sách điều chỉnh tuyến đường giao thông, nâng giá nhà cho thuê.

Trong 18 tháng bà tại chức, tội phạm ở thành phố này đã giảm rõ rệt, thu nhập tài chính tăng gần gấp đôi. Do thành tích lãnh đạo xuất sắc nên uy tín của bà trong dân chúng Nga đã tăng lên theo chiều thẳng đứng.

Việc bà Matvichenko lãnh đạo thuận lợi ở Saint Peterburg không tách rời khỏi sự nâng đỡ của Tổng thống V.Putin. Hồi ông Putin còn là Cục trưởng An ninh Quốc gia Nga, bà Matvichenko đã quen biết ông. Hai người đều khâm phục lẫn nhau, việc bà được giao chức Thị trưởng Peterburg cũng là do ông Putin sắp đặt.

Mặc dù tin đồn về việc thay đổi thủ tướng chưa được Chính phủ xác nhận, song báo chí Nga cho rằng một khi đương kim Thủ tướng “có vấn đề” thì bà Matvichenko với kinh nghiệm ngoại giao phong phú sẽ là ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vụ này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá