Nga: sẽ đáp trả tương xứng các động thái của NATO ở gần biên giới

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 20/6 tuyên bố rằng, quân đội nước này sẽ có hành động tương xứng trước những động thái tăng cường lực lượng của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở hướng chiến lược phía Tây Nam nước Nga.

Nga: sẽ đáp trả tương xứng các động thái của NATO ở gần biên giới

Phát biểu tại một hội nghị quốc phòng tổ chức tại Crimea, Shoigu nói rằng, từ đầu năm đến nay NATO đã tổ chức 13 cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn với sự tham gia của hơn 40.000 quân và 2.000 trang bị vũ khí.

Đài truyền hình Five Star của Nga dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng nước này nói: “NATO mượn cớ đối phó với cái gọi là nước Nga chuẩn bị xâm lược, từ năm 2015 đến nay tăng cường lực lượng quân sự từ 2.000 quân lên 15.000 quân ở khu vực Baltic, Ba Lan, Romania và Bulgaria. 

Shoigu cũng cho biết, hồi đầu tháng 6, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã quyết định thành lập mới hai Bộ tư lệnh đảm nhiệm bảo vệ các tuyến hàng hải ở phía Bắc Đại Tây Dương và điều động lực lượng từ Bắc Mỹ đến châu Âu khi xảy ra chiến tranh. Để thực hiện điều này, NATO đang tích cực cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và đơn giản hóa các thủ tục quá cảnh tạo thuận lợi cho việc điều động lực lượng đến Đông Âu. Ngoài ra, NATO cũng có kế hoạch đảm bảo vào năm 2020, sẽ có khả năng triển khai 30 tiểu đoàn cơ giới hóa, 30 phi đội không quân và 30 tàu chiến trong thời gian dưới 30 ngày.

Shoigu chỉ trích việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania năm 2016 và sẽ triển khai ở Ba Lan vào cuối năm nay. Ông nói rằng, động thái này của Mỹ ảnh hưởng đến tình hình ổn định ở Châu Âu và chiến lược hạt nhân mới của Mỹ đã xác định Nga là kẻ thù chính.

Để đáp trả, Nga cần kết hợp giữa các hành động gây sức ép chiến lược với nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân khu phía Nam, Bộ trưởng quốc phòng Nga tuyên bố.

 


Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá