Nga: Sẽ đáp trả tương xứng nếu dự luật trừng phạt của Mỹ thông qua

TPO - Một thượng nghị sĩ cấp cao của Nga cho biết, Nga sẽ sử dụng các biện pháp chính trị và kinh tế nếu Thượng viện Mỹ và Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật trừng phạt mới chống lại Moscow.

Nga: Sẽ đáp trả tương xứng nếu dự luật trừng phạt của Mỹ thông qua

“Chúng tôi có một gói các biện pháp đáp trả, bao gồm cả về kinh tế và chính trị. Kế hoạch này sẽ được thông qua nếu dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên được Thượng viện Mỹ và ông Trump chấp thuận”, Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng liên bang Nga, tuyên bố trên Sputnik.

Phát ngôn trên được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu tán thành dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên ngày 25/7. Dự luật này nhằm hạn chế các động thái của Nhà Trắng muốn gỡ bỏ lệnh trừng phạt với các nước trên.

Nga: Sẽ đáp trả tương xứng nếu dự luật trừng phạt của Mỹ thông qua - ảnh 1

Bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Nga

Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga với kết quả ít nhất 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống. Dư luận cho rằng động thái này là một bước lùi nguy hiểm cho mục tiêu khôi phục quan hệ song phương Mỹ-Nga mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực hướng tới.

Trước khi được đưa vào thực thi, dự luật này cần sự thông qua của Thượng viện Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong trường hợp ông Trump bác bỏ, các nhà lập pháp Mỹ có quyền phủ quyết quyết định của chủ nhân Nhà Trắng.

Không đề cập đến động thái đáp trả, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, dự luật mới của Mỹ sẽ không giúp cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington trong tương lai gần, mà còn đẩy căng thẳng hiện tại chìm sâu chưa từng có, theo Reuters.

Trump nhiều lần thể hiện mong muốn tạo ra mối quan hệ thân thiện hơn giữa Mỹ và đối thủ lâu năm Nga. Hy vọng này càng lớn thêm sau cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước hôm 7/7 bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Đức.

Tuy nhiên, mọi thứ đều chệch khỏi kỳ vọng của Trump. Hiện, uy tín của vị Tổng thống Mỹ thứ 45 đang ở mức thấp nhất khi ông bị dính vào các cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và có thông đồng với chiến dịch của Trump.

Nga: Sẽ đáp trả tương xứng nếu dự luật trừng phạt của Mỹ thông qua - ảnh 2

Hạ viện Mỹ ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, thách thức đối với Trump

Việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ dự luật trừng phạt Nga đẩy Tổng thống Donald Trump gần hơn với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi phải lựa chọn giữa mối quan hệ thân thiện hơn với Nga hoặc uy tín trong nước.

Nga: Sẽ đáp trả tương xứng nếu dự luật trừng phạt của Mỹ thông qua - ảnh 3

THẾ GIỚI 24H: Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran, Triều Tiên

Ngày 25/7, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.

Theo Sputnik, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá