Nga sẽ không kích 3-4 tháng tại Syria

TP - Nga ước tính chiến dịch không kích tại Syria sẽ kéo dài 3-4 tháng, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga ngày 2/10 cho biết. Phương Tây cho rằng, Nga sẽ cho bộ binh tham chiến ở Syria.

Trên đài phát thanh Pháp Europe 1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Alexei Pushkov cho biết thêm, Nga sẽ tăng cường các đợt không kích Reuters đưa tin. Tuyên bố của ông Pushkov được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Ukraine tại cuộc đàm phán tại Paris.

Theo báo chí Pháp, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ triển khai hơn 50 máy bay cùng tàu chiến, lính dù và lực lượng đặc biệt đến Syria để mở rộng các cuộc không kích chống khủng bố. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, các đơn vị tàu chiến, lính dù và lực lượng đặc biệt sẽ được huy động để bảo vệ các căn cứ của Nga ở Syria. Nga còn mở rộng căn cứ hải quân ở cảng Tartus và thiết lập một căn cứ quân sự tại thành phố Latakia.

Nga sẽ không kích 3-4 tháng tại Syria - ảnh 1 Tương quan các lực lượng ở Syria.

Daily Mail đưa tin, Tổng thống Nga Putin đã ký một sắc lệnh triệu tập thêm gần 150.000 quân, trong khi các chiến đấu cơ Nga phát động chiến dịch không kích mới tại Syria. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Putin nhấn mạnh, việc ký sắc lệnh không liên quan xung đột tại Syria. “Đó chỉ là một văn kiện bình thường Tổng thống vẫn ký 2 lần trong năm. Chẳng có gì liên quan tới Syria cả”, phát ngôn viên Dmitry Peskov giải thích trên Sputnik News.

Ông Dmitry Peskov cho hay, Nga tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm phiến quân cực đoan khác. Khi được hỏi Nga có lựa chọn các mục tiêu riêng hay theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Peskov nói các mục tiêu được lựa chọn phối hợp với quân đội Syria. Truyền thông phương Tây đưa tin, Nga đang gửi những thiết bị quân sự hạng nặng từ cảng Novorossiysk tới Syria, để có thể can dự các chiến dịch trên bộ.

Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov nói Nga nên mở rộng chiến dịch quân sự tại Syria. “Tôi tin rằng, không nên chỉ có mỗi không quân được sử dụng, mà cần phải có thêm pháo binh vì chúng ta cần phải kết liễu IS nhanh hơn. Thật không may là những người Chechnya chúng ta chưa có cơ hội được chiến đấu chống những kẻ ma quỷ tinh thần đó”, Tổng thống Chechnya tuyên bố. Ông Kadyrov là người Hồi giáo dòng Sunni và rất ủng hộ Tổng thống Putin.

Nước cờ chủ động mới

Phát biểu của ông Kadyrov củng cố nhận định về khả năng Nga đưa bộ binh tham chiến tại Syria. Theo phương Tây, nếu Nga triển khai bộ binh tại Syria, quan hệ vốn đã tồi tệ giữa Nga với phương Tây sẽ đi vào khủng hoảng, nhưng ông Putin không loại trừ khả năng này. 

Phát biểu trên trang tin tức gazeta.ru, ông Kadyrov tuyên bố, Tổng thống Putin hành động phù hợp với luật pháp quốc tế, trái ngược với hành động của phương Tây tại Syria. “Tôi chắc chắn rằng, hành động này sẽ góp phần bảo đảm an ninh cho toàn thế giới”, ông Kadyrov quả quyết. Không chỉ có Tổng thống Chechnya, Giáo hội Chính thống giáo Nga cũng lên tiếng ủng hộ chiến dịch không kích của Nga, gọi đó là “cuộc chiến thần thánh”.

Hơn 20 máy bay chiến đấu Nga đã tấn công tại 3 tỉnh Syria, sau khi Nga thông báo trước cho phía Mỹ chỉ đúng một tiếng để di chuyển máy bay và nhân lực ra khỏi khu vực. Washington cáo buộc Mátxcơva chỉ tấn công khu vực do các nhóm nổi dậy ôn hòa chiếm giữ, chứ không phải IS. Nga và Mỹ đã nhất trí đàm phán quân sự khẩn cấp để tránh nguy cơ đụng độ giữa lực lượng hai bên.

Giới lãnh đạo Mỹ lên tiếng báo động sau khi chiến đấu cơ Nga bắt đầu tham gia chiến dịch quân sự bên ngoài lãnh thổ lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô can thiệp vào Afghanistan năm 1979. Mỹ cũng đang lo ngại khi Nga đã thành công trong việc thuyết phục Iran, Iraq và Syria chia sẻ thông tin tình báo, nói rằng ủng hộ chính phủ của ông Assad là cách duy nhất để đánh bại IS. 

Sau khi được Quốc hội trao quyền sử dụng quân đội ở nước ngoài vài giờ trước khi tiến hành không kích Syria, Tổng thống Putin tuyên bố, Mátxcơva săn lùng phiến quân IS trước khi chúng tấn công nước Nga. Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nói động cơ thực sự của ông Putin là bảo vệ căn cứ quân sự của Nga tại Tartus. 

Theo New York Times, bảo vệ ông Assad có nghĩa cho thế giới thấy rằng Nga và Mỹ đối xử với bạn bè khác nhau. Mỹ có thể bỏ rơi các nhà lãnh đạo từng là đồng minh như Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Theo New York Times, với việc can thiệp quân sự trực tiếp vào chiến trường Syria, ông Putin có thể đạt được một số mục tiêu ngắn hạn. Nga có thể giành lấy thế chủ động từ phe đối lập với ông Assad và giới hạn những lựa chọn của Mỹ và các đồng minh. 

Phương Tây cáo buộc ông Putin muốn phô trương sức mạnh trên phạm vi thế giới sau nhiều tháng bị phương Tây cô lập và áp đặt trừng phạt do cuộc khủng hoảng Ukraine. Nước cờ táo bạo của ông Putin trở nên dễ dàng hơn nhờ thực tế tỷ lệ ủng hộ rất cao ở trong nước. 

“Ông Putin đang chơi trò chơi lâu dài nhằm củng cố vị thế của Nga và cho thấy Nga là một tay chơi độc lập, mạnh mẽ”, cố vấn Kremlin về chính sách đối ngoại và là Chủ tịch danh dự Hội đồng Chính sách quốc phòng và đối ngoại Nga Sergei Karaganov nhận định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá