Nga sẽ không tái triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus

TPO - Hãng tin Nga RIA Novosti trích lời đại sứ nước này tại Belarus ngày 6/8 cho biết, Moscow sẽ không tái triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus để trả đũa lá chắn tên lửa của Mỹ ở Trung Âu.

Hệ thống tên lửa tầm trung hiện đại Iskander của Nga. Ảnh: Militaryphotos

Theo đại sứ Alexander Surikov, một loạt các biện pháp đang được tính đến để đáp trả kế hoạch của Mỹ nhưng “sẽ không có sự trở lại của vũ khí hạt nhân tại Belarus”.

Tuy nhiên, ông Surikov không loại trừ khả năng Moscow sẽ triển khai tại nước láng giềng hệ thống tên lửa tầm ngắn, hiện đại Iskander và các máy bay ném bom chiến lược.

“Khi Ba Lan ký hiệp ước cho phép triển khai tên lửa Mỹ, chúng tôi ở vào tình thế phải tính đến một số hợp tác quân sự với Belarus” - Đại sứ Surikov nói.

Hiện nay, Mỹ vẫn đang tích cực triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại châu Âu. Ngoài thoả thuân đã đạt được với chính phủ CH Czech về việc lắp đặt một trạm radar, Washington đang cố gắng đạt được thoả thuận triển khai 10 tên lửa đánh chặn trên lãnh thổ Ba Lan.

Trong khi đó, Moscow vẫn liên tục đưa ra những thông điệp mạnh mẽ phản đối kế hoạch của Mỹ vì lo ngại sẽ phá vỡ cân bằng chiến lược trong khu vực và đe doạ an ninh quốc gia.

Nga tuyên bố sẽ tiến hành nhiều biện pháp đáp trả thích đáng nếu Mỹ tiếp tục triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại châu Âu.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá