Nga: Sẽ mạnh tay với dân nhập cư bất hợp pháp

Năm 2007, Cơ quan di trú LB Nga (FMS) sẽ lập các đơn vị "sức mạnh" riêng của mình để thực thi các chiến dịch đặc biệt, nhằm xử lý những trường hợp nhập cư bất hợp pháp.

Kiểm tra lao động nhập cư.

Tại cuộc họp báo về tình trạng nhập cư bất hợp pháp, diễn ra ngày 20.11 ở thủ đô Mátxcơva, Phó Giám đốc Cơ quan di trú LB Nga (FMS) Vyacheslav Postavnin đã cho biết thông tin trên.

Đồng thời nêu rõ chính quyền Nga sẽ kiên quyết xử phạt những cá nhân và tổ chức sử dụng lao động của những người nhập cư bất hợp pháp, vi phạm luật pháp Nga và gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga.

Cũng theo ông Postavnin, hiện ở Nga có khoảng 10 triệu - 12 triệu người nhập cư làm việc, phần đông là nhập cư vào Nga bất hợp pháp trong đó đông nhất là người Tazikistan, rồi tới Kyrgyzstan, Uzbekistan, Moldova và Ukraina. Riêng tại Mátxcơva ước tính có từ 1 triệu - 3 triệu người nhập cư, trong khi thành phố này chỉ cần khoảng 800.000-900.000 lao động nhập cư.

Riêng với người Việt Nam, ông Postavnin cho rằng đa số công dân Việt Nam tại Nga tuân thủ luật pháp nước sở tại, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận trốn thuế, buôn bán những mặt hàng không rõ nguồn gốc.

Ông Postavnin một lần nữa bảo vệ sắc lệnh mới vừa được Chính phủ Nga ban hành tuần trước, tạm thời cấm người nước ngoài buôn bán rượu và tân dược tại các khu chợ của Nga từ ngày 1.1.2007, tiến tới cấm người nước ngoài bán tất cả các mặt hàng bán lẻ tại các khu chợ của nước Nga kể từ cuối năm 2007.

Tuy vậy, ông Postavnin cũng thừa nhận rằng nền kinh tế Nga không thể duy trì đà tăng trưởng mạnh nếu không có đóng góp của số lao động nước ngoài, song FMS buộc phải bảo vệ các doanh nghiệp và lực lượng lao động Nga khỏi sự cạnh tranh như vậy.

Theo Lao Động 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá