Nga sẽ mở rộng triển khai quân đội ở nước ngoài

TPO - Ngày 10/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đề xuất một dự luật, cho phép quân đội được mở rộng việc triển khai các đơn vị chiến đấu ở nước ngoài.

Quân đội Nga sẽ được triển khai rộng rãi hơn tại nước ngoài để bảo vệ lợi ích và công dân Nga. Ảnh: Reuters.

Dự luật mới cho phép Tổng thống Nga phái quân đội ra bên ngoài lãnh thổ, nhằm bảo vệ một nước khác trước các hành động hiếu chiến, bảo vệ công dân, quân đội Nga và phòng chống hải tặc.

Ngày 10/8, trong cuộc gặp với các đảng chính trị lớn, Tổng thống Medvedev cho rằng, cuộc chiến với Gruzia một năm trước đây đã đặt ra yêu cầu phải có một luật cụ thể quy định việc triển khai quân đội ra nước ngoài.

“Những vấn đề này cần phải rõ ràng và quy định chính xác” - ông Medvedev nói - “Chúng ta không mong muốn những việc như vậy lại xảy ra nhưng chúng ta phải luật hóa rõ ràng vấn đề này.”

Còn theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov: “Dự luật mới được Tổng thống đệ trình nhằm cung cấp cơ chế pháp lý đầy đủ, cho phép Tổng Tư lệnh quân đội sử dụng các lực lượng vũ trang bên ngoài lãnh thổ, nhằm bảo vệ lợi ích các công dân Nga”.

Trong cuộc chiến ngắn ngày với Gruzia một năm trước đây, lý do mà Moscow đưa ra là nhằm bảo vệ công dân và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang hoạt động tại Nam Ossetia.

Theo dự kiến, dự luật mới do Tổng thống Medvedev đề xuất sẽ được quốc hội Nga xem xét sau khi nhóm họp trở lại vào tháng 9 tới.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá