Nga sẽ nâng cấp hệ thống phòng thủ không gian

TPO - Nga sẽ nâng cấp hệ thống phòng thủ không gian nhằm chống lại các mối đe dọa từ bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Theo Tư lệnh Không quân Nga, tướng Alexander Zelin, đến năm 2030, nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ, sẽ có trong tay các loại vũ khí siêu thanh với độ chính xác cao có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ Nga.

Do đó, Nga cần nâng cấp các loại vũ khí, khí tài của mình nhằm chống lại những đe dọa tiềm tàng như  vậy.

Cùng với các hệ thống phòng thủ mới, các đơn vị phòng thủ không gian của quân đội Nga sẽ được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại S-400 và S-500.

Hệ  thống tên lửa phòng không S-400 đang bước đầu được triển khai trong quân đội Nga được đánh giá  là hệ thống hiệu quả nhất thế giới thời điểm hiện tại. Với tầm bắn lên tới 400 km, gấp đôi hệ thống tên lửa phòng không Patriot nổi tiếng của Mỹ, S-400 có khả năng phá hủy các tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo cũng như máy bay tàng hình.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga đang ưu tiên việc chuyển giao cho các đơn vị phòng không trên toàn quốc những hệ thống S-400 mới để đảm bảo khả  năng phòng thủ đất nước trong tương lai.

Trong khi đó, “hệ thống phòng không thế hệ mới S-500 hiện đang được phát triển và sẽ có khả năng phá hủy các mục tiêu có tốc độ siêu thanh và đạn đạo.”, tướng Zelin nói.

Tư  lệnh không quân Nga cũng cho biết, việc phát triển thế  hệ máy bay siêu thanh có tốc độ lớn hơn nhiều lần âm thanh hiện vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu lý thuyết. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Không quân Nga dự kiến sẽ có chuyến bay đầu tiên vào mùa thu năm nay.

Hiện nay, ngoài việc sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại, quân đội Nga còn có  một số lượng lớn các máy bay tiêm kích đánh chặn hiện đại MiG-31. Theo những thông tin mới nhất, hiện nay, Nga đang hoạt động 280 chiếc MiG-31 và dự trữ khoảng 100 chiếc khác.  

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá