Nga sẽ tái triển khai căn cứ hải quân ở nước ngoài

TPO - Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Anatoly Nogovitsyn cho biết, Hải quân nước này sẽ tái triển khai các căn cứ thường trực tại nước ngoài nhưng hiện tại còn quá sớm để tuyên bố những địa điểm cụ thể.

Nga sẽ tái triển khai các căn cứ hải quân ở nước ngoài trong tương lai gần. (Ảnh RIA)

Trước đó, báo chí Nga đưa nhiều thông tin cho biết, lực lượng Hải quân nước này đang xem xét mở các căn cứ tại Yemen, Syria, Lybia và một số nước khác.

“Tại thời điểm này, hãy còn quá sớm để nói về vị trí địa lý của các căn cứ. Các cuộc đàm phán với chính phủ các nước vẫn đang được tiến hành tích cực”, tướng Nogovitsyn nói.

Ông này cho biết, vừa qua, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga đã ủng hộ đề xuất của Hải quân về việc thiết lập các căn cứ thường trực bên ngoài lãnh thổ.

Trong khi đó, một số quan chức quân sự Nga khẳng định rằng Moscow đang lên kế hoạch quay lại căn cứ tại biển Đại Trung Hải do mất cảng biển quan trọng Sevastopol thuê của Ucraina.

Theo kế hoạch, hải quân Nga sẽ rời Sevastopol vào năm 2017. Khả năng gia hạn thuê hải cảng quan trọng này rất khó khăn do những tranh chấp hiện nay giữa 2 quốc gia cũng như định hướng thân phương Tây của Tổng thống Ucraina đương nhiệm Viktor Yushchenko.

Hiện nay, hải quân Nga vẫn đang sử dụng căn cứ hải quân tại Syria có từ thời Xô-viết mang tên Tartus làm trạm dừng chân tại Địa Trung Hải.

Báo chí Nga cho biết, Nga có thể sẽ tái trang bị lại căn cứ này. Hiện có khoảng 10 tàu chiến hải quân Nga đang được triển khai tại đây. Moscow dự kiến sẽ mở rộng cảng và xây dựng thêm 1 cầu tàu.

Bên cạnh đó, Nga cũng đã lên kế hoạch xây dựng các căn cứ hải quân tại Abkhazia và South Ossetia.

Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Nikolai Makarov, cho đến cuối năm 2009, quân đội nước này sẽ triển khai tại Abkhazia và South Ossetia khoảng 3.700 binh sỹ.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá