Nga sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Bắc Cực

TPO - Trước năm 2020, Nga sẽ thành lập và triển khai lực lượng đặc nhiệm nhằm bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị của nước này tại Bắc Cực nhưng không có kế hoạch quân sự hóa vùng cực này.

Nga sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Bắc Cực. (Ảnh minh họa của RIA)
Người phát ngôn của Ủy ban an ninh Nga cho biết, trong chính sách “Những nền tảng của chính sách quốc gia Nga tại Bắc Cực cho đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, Nga đã vạch ra các chiến lược tại khu vực Bắc Cực bao gồm việc triển khai các đơn vị tuần tra bờ biển, biên phòng và quân đội nhằm “bảo đảm an ninh của nước Nga trong các điều kiện chính trị và quân sự khác nhau”.

“Song, điều đó không có nghĩa là chúng tôi đang lên kế hoạch quân sự hóa Bắc Cực. Chúng tôi chỉ tập trung vào việc tạo ra một hệ thống an ninh bờ biển có hiệu quả, phát triển cơ sở hạ tầng biên giới tại Bắc Cực cũng như tăng cường sự hiện diện của các đơn vị quân đội tại vùng cực này”, người phát ngôn nói.

Một mục đích khác của chiến lược mới là nhằm “mở rộng hệ thống theo dõi tình hình tại Bắc Cực” bao gồm việc tuần tra biên giới ở các điểm kiểm soát tại các khu vực cực của nước Nga, các vùng biển cũng như không phận tại đây.

Theo Ủy ban An ninh quốc gia Nga, chiến lược mới cũng nhằm tăng cường sự hợp tác với các nước láng giềng trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố, buôn lậu ma túy, nhập cư bất hợp pháp và bảo vệ môi trường.

Chiến lược mới của nước Nga đặt ưu tiên cho việc phác họa chi tiết hơn thềm lục địa Bắc Cực “với sự tôn trọng các lợi ích quốc gia Nga”.

Theo các chuyên gia quốc tế, Bắc Cực là khu vực chưa được con người khai phá và đang ẩn chứa một nguồn tài nguyên khổng lồ bao gồm các loại quặng, dầu mỏ và khí đốt. Hiện nay, đây là khu vực tranh chấp chủ yếu của các quốc gia có bờ biển xung quanh Bắc Cực gồm Mỹ,Nga, Canada, Na Uy và Đan Mạch.

Tháng 9/2008, trong bài phát biểu tại Ủy ban An ninh quốc gia, Tổng thống Nga Medvedev cho rằng việc mở rộng thềm lục địa của nước Nga tại khu vực Bắc Cực cần phải được xác định càng sớm càng tốt.

Người đứng đầu điện Kremlin cho rằng thềm lục địa Bắc Cực là sự đảm bảo cho an ninh năng lượng của nước Nga và rằng vùng cực này sẽ trở thành “kho tài nguyên” cho nước Nga trong thế kỷ này, đóng góp “khoảng 20% GDP và 22% giá trị xuất khẩu của nước Nga.”

Moscow đã tiến hành 2 chuyến thám hiểm khảo sát khu vực Bắc Cực vào năm 2005 và 2007 nhằm tìm kiếm bằng chứng cho tuyên bố kéo dài lãnh thổ của mình và đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc văn bản về đường biên giới phía ngoài của lãnh thổ nước Nga đến năm 2010.

Một đề xuất của Nga về các cấu trúc an ninh tại khu vực Bắc Cực sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Ủy ban Bắc Cực vào tháng 4 tới.

Ủy ban Bắc Cực được thành lập năm 1996 nhằm bảo vệ hệ sinh thái độc nhất của khu vực. Đây là một diễn đàn liên chính phủ bao gồm các nước Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Canada, Na Uy, Nga, Thụy Điển và Mỹ.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá