Nga sẽ trục xuất 3 nhà ngoại giao Gruzia

TPO - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Mikhail Kamynin hôm qua cho biết, nước này sẽ trục xuất 3 nhà ngoại giao chủ chốt của Gruzia tại Moscow nhằm trả đũa quyết định tương tự của chính quyền Tibilisi đối với các nhà ngoại giao Nga.

>> Gruzia tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng ngoại giao Nga Alexcander Losyukov và đại diện Gruzia Givi Shugarov, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Kamynin nói:

”Một nhà ngoại giao Gruzia đã được thông báo rằng: 3 nhà ngoại giao chủ chốt khác làm việc tại Sứ quán Gruzia ở Moscow sẽ bị coi là “nhân vật không được hoan nghênh”, theo sau những động thái thiếu thân thiện từ phía Gruzia”.

Trước đó, hôm thứ tư, chính quyền Gruzia cũng đã thông báo sẽ trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga. Bộ ngoại giao Nga phản đối "sự khiêu khích chính trị thiếu trách nhiệm của những người cầm quyền Gruzia”.

Bộ ngoại giao Nga đồng thời cảnh báo “sẽ nhanh chóng đưa ra những biện pháp đáp trả tương xứng”.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili cáo buộc “nhiều nhân viên ở Sứ quán Nga đã dính líu vào các hoạt động tình báo và tiến hành lật đổ chính quyền ở Gruzia. Những người này sẽ phải rời Gruzia trong vòng vài ngày”.

Tổng thống Saakashivili còn nhấn mạnh, Gruzia có bằng chứng về hoạt động chống lại Gruzia của Cơ quan tình báo Nga.

Nga đã bác bỏ tất cả “luận điệu” của Gruzia và cho rằng, chính quyền Gruzia đổ lỗi cho Nga là để che giấu sự bất lực của họ trong việc giải quyết những vấn đề trong nước.

“Nga bày tỏ hy vọng quan hệ Nga-Gruzia sẽ trở lại bình thường trong tương lai gần”- ông Kamynin nói.

Gruzia đang đương đầu với một cuộc khủng hoảng chính trị, sau khi phe đối lập biểu tình đòi Tổng thống Saashivili từ chức.

Để tháo gỡ áp lực, hôm qua, Tổng thống Saashvili đã cam kết sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử Tổng thống sớm và nhanh chóng dỡ bỏ “tình trạng khẩn cấp” tại Gruzia.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá