Nga sẽ xây dựng đội tàu sân bay thế hệ mới

Tân Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov mới đây tuyên bố, nước này có kế hoạch xây dựng đội tàu sân bay thế hệ mới trước năm 2020.

Nga sẽ xây dựng đội tàu sân bay thế hệ mới

> ‘Sát thủ tàu sân bay’ của Nga trở về

Tàu sân bay Kuznetsov của Nga. Ảnh: Naval Technology
Tàu sân bay Kuznetsov của Nga. Ảnh: Naval Technology.

Ông cho biết, đội tàu sân bay mới sẽ không phải là tàu sân bay theo nghĩa truyền thống, mà là thiết bị công nghệ-khí tài được nâng cấp cao hơn.

Hải quân Nga đang dốc sức mở rộng trang thiết bị vũ khí, theo đó, sắp tới, nhiều tàu chiến hiện đại như tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và Yasen, tàu hộ vệ hạng nhẹ, sẽ được biên chế cho lực lượng hải quân.

Hiện Hải quân Nga chỉ có một tàu sân bay Kuznetsov đang hoạt động, vốn được chế tạo giữa thập niên 80 của thế kỷ trước và thuộc Hạm đội Phương Bắc của Nga.

Ngày 27-6, Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, nước này sẽ đưa các hệ thống tên lửa phòng không S-500 đầu tiên vào hoạt động từ năm 2013, trong khi Không quân Nga hằng năm vẫn sẽ nhận được các hệ thống phòng không S-400 Triumf thế hệ mới.

Theo ông Bondarev, hệ thống S-500 có thời gian phản ứng mục tiêu chỉ 3-4 giây, trong khi phiên bản trước mất 9-10 giây.

Tên lửa S-500, tầm bắn lên tới 600km, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa và có khả năng đồng thời đánh chặn 10 mục tiêu.

S-500 được trông đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn hệ thống S-400 của Nga và hệ thống tên lửa PAC-3 của Mỹ.

Chính phủ Nga cam kết dành 590 tỷ euro cho việc tái vũ trang quân đội Nga trong thập kỷ tới.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga phải xây dựng một quân đội mới, hiện đại, đủ khả năng huy động bất cứ lúc nào, trong đó nhiệm vụ cần thiết hàng đầu hiện nay là đáp trả việc triển khai lá chắn chống tên lửa của Mỹ và NATO tại châu Âu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá