Nga sử dụng máy bay không người lái tuần tra không phận

TP - Một loại máy bay không người lái hiện đại nhất (UAVs) đang được Không quân Nga chế tạo hàng loạt và sẽ chính thức đưa vào sử dụng năm 2011 để tuần tra không phận Nga.

Một loại máy bay không người lái của Nga. Ảnh: Pravda

Thông tin này được Tư lệnh Không quân Nga, Trung tướng Zelin nói với các phóng viên về các loại vũ khí mới mà Nga sắp đưa vào sử dụng trong tương lai gần.

Việc chế tạo UAVs được bắt đầu từ thời Liên Xô cách đây nhiều năm. Đến những năm 1990, dự án chế tạo UAVs phải dừng lại do biến động chính trị ở Liên Xô dẫn đến việc thiếu nguồn tài trợ. Trước nhu cầu hiện tại, hàng loạt đơn vị Nga mong muốn được trang bị UAVs vốn được nghiên cứu chế tạo từ 12 năm qua.

Các đơn vị chế tạo UAVs đang sản xuất nhiều loại UAVs với những tính năng cho những mục đích khác nhau như trinh thám, phát hiện mục tiêu, nhận biết mục tiêu, truyền thông tin về cho các máy bay chiến đấu có người lái để đến tiêu diệt mục tiêu địch. Trong số UAVs có cả loại máy bay trực thăng không người lái được phóng lên từ máy bay khác hoặc có loại tự cất cánh từ mặt đất.

Các công nghệ tiên tiến nhất của Nga được áp dụng vào chế tạo các loại máy bay không người lái đời mới này. Trung tướng Zelin cho biết các nhà chế tạo Nga đang đặc biệt nhấn mạnh vào việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào loại máy bay không người lái thế hệ mới. Chẳng hạn hệ thống tự động xử lý số liệu do vệ tinh cung cấp cho máy bay không người lái được trang bị cho những mẫu UAVs thực hiện các chuyến bay đặc biệt.

Bên cạnh triển khai các loại UAVs, Nga còn tăng cường phát triển một thế hệ tên lửa phòng không hiện đạt nhất gọi là hệ thống tên lửa thế hệ năm S-400. Tên lửa S-400 được đánh giá cao về tính cơ động và khả năng phát hiện sớm mục tiêu đối phương và là tên lửa phòng không tối tân nhất hiện nay của Nga. Theo Trung tướng Zelin, tên lửa S-400 có thể nhận biết chính xác mục tiêu đối phương từ cự ly rất xa, thậm chí từ vũ trụ. 

Đ.P
Theo Pravda

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá